Hợp đồng vay tiền là căn cứ xác định thỏa thuận về việc vay và cho vay tiền của hai bên. Vậy, công chứng hợp đồng vay tiền có bắt buộc không? Thủ tục thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Công chứng hợp đồng vay tiền có bắt buộc không?

Hợp đồng vay tiền không bắt buộc phải công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo Điều 119 Bộ Luật Dân sự năm 2015, giao dịch dân sự có thể thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Thậm chí, giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như thế nào? Cần chú ý điều gì?

Công chứng hợp đồng vay tiền có bắt buộc không?

Việc vay tiền có thể thỏa thuận và thực hiện bằng lời nói hoặc hành vi mà không cần công chứng, khi hai bên thống nhất ý chí về nội dung hợp đồng vay tiền và thực hiện giao nhận tiền. Khi đó, hợp đồng vay tiền đã có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và tránh tranh cãi trong tương lai, việc lập hợp đồng vay tiền bằng văn bản hoặc công chứng là điều cần thiết. Bằng việc công chứng hợp đồng vay tiền, các bên có thể tăng thêm tính pháp lý và sự rõ ràng trong nội dung của hợp đồng, từ đó tránh được những vấn đề phát sinh và kiện tụng trong tương lai

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

2. Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng năm 2014, khi muốn công chứng hợp đồng vay tiền, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

Lưu ý:

– Ngoài các giấy tờ đã nêu trong bước chuẩn bị hồ sơ, hai bên cần điền Phiếu yêu cầu công chứng. Phiếu này sẽ chứa thông tin về họ tên và địa chỉ của người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm; cũng như tên của tổ chức hành nghề công chứng và tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, cùng với thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

– Bản sao của giấy tờ là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có đầy đủ và chính xác thông tin giống như bản chính và không cần phải chứng thực.

– Nếu yêu cầu công chứng bản sao của các giấy tờ, hai bên cần mang bản chính của những giấy tờ đó để công chứng viên có thể tiến hành đối chiếu và làm bản sao.

Xem thêm:  Lương công chức sẽ cao hơn lương người lao động từ 01/7/2024?

– Hai bên có thể tự soạn thảo hợp đồng vay tiền trước khi đến văn phòng công chứng. Nếu không tự soạn thảo được, họ có thể yêu cầu văn phòng công chứng tiến hành soạn thảo hợp đồng (tuy có thể phải trả một khoản phí phù hợp cho dịch vụ này).

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Cập nhật mức phí mới nhất

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, hai bên cùng mang hồ sơ đến văn phòng công chứng.

Tại văn phòng công chứng, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đủ điều kiện theo quy định, văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ để tiến hành công chứng. Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không đủ điều kiện theo luật định, nhân viên văn phòng công chứng sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

Bước 3: Tiến hành công chứng

Nếu văn phòng công chứng có nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng, sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Khi dự thảo hợp đồng đã được hoàn thành, người yêu cầu công chứng sẽ xem xét và đồng ý với toàn bộ nội dung trong hợp đồng. Sau đó, họ sẽ ký vào từng trang của hợp đồng. Trước khi ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng, công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ bao gồm những bước nào? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trong trường hợp hợp đồng đã được hai bên soạn sẵn, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật hoặc không phù hợp với quy định đạo đức xã hội, công chứng viên sẽ chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu không sửa chữa, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Sau khi quá trình công chứng hoàn tất, bên công chứng sẽ thu lệ phí và thù lao công chứng phù hợp. Sau đó, họ sẽ trao lại hợp đồng đã được công chứng cho các bên tham gia giao dịch.

3. Phí công chứng phải nộp

Phí công chứng hợp đồng vay tiền được quy định căn cứ theo Thông tư 257/2016/TT-BTC và được tính dựa trên giá trị của khoản vay, cụ thể như sau:

Phí công chứng phải nộp

Trên đây là quy định giải đáp “thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền” . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, mở của từ 8-18h30

>>> Là người bán xe, cần nộp phí công chứng hợp đồng mua bán xe là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc và những điều bạn cần lưu ý để không mất tiền oan

>>> Cần người khác thực hiện thủ tục hành chính, đừng quên nộp phí công chứng giấy ủy quyền

>>> Lời căn dặn con cháu là di chúc thừa kế nhà đất có đúng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *