Như đã biết, Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền tuần tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông trên đường. Vậy CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đó?

>>> Xem thêm tại: Công chứng là gì? Những điều cần lưu ý về công chứng

1. CSGT được yêu cầu dừng xe trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT khi tiến hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 04 trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm giao thông và các vi phạm khác.

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thôn, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.

– Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của người dân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục làm sổ đỏ :Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Như vậy, trường hợp trực tiếp phát hiện vi phạm hoặc có tin báo, phản ánh về hành vi vi phạm của người và phương tiện, thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm soát,.. thì CSGT có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm soát.

CSGT được yêu cầu dừng xe trong trường hợp nào?

2. CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa trên đó không?

Khi yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm soát, CSGT có quyền kiểm soát các nội dung nêu tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2022/TT-BCA như sau:

– Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện.- Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện.

– Kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ.- Kiểm soát nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trong đó, khi kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, CSGT được tiến hành kiểm soát tính hợp pháp của hàng hoá, chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, kích thước; đồ vật; số người thực tế chở so với quy định được phép chở và các biện pháp bảo đảm an toàn trong vận tải đường bộ.Như vậy, CSGT có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra hàng hóa với các nội dung bao gồm tính hợp pháp của hàng hoá, chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, kích thước; đồ vật được vận chuyển trên xe.

CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa trên đó không?

3. Khi kiểm tra, CSGT có được khám xét bên trong hàng hóa?

Thông thường, CSGT chỉ kiểm tra phần bên ngoài của hàng hóa xem có đảm bảo quy cách đóng gói hay không cũng như xem giấy tờ nguồn gốc xuất xứ.Trường hợp muốn khám xét bên trong hàng hóa, CSGT cần thực hiện theo quy định tại Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

Việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Theo đó, khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính thì mới có quyền khám bên trong kiện hàng.

Xem thêm:  Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?

Tuy nhiên, không phải chiến sĩ CSGT nào cũng có quyền này mà chỉ những người được nêu tại khoản 1 Điều 123 Luật này mới được khám phương tiện, đồ vật như Trưởng Công an phường, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội,…

Trường hợp đặc biệt, tại khoản 3 Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu có căn cứ cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, thì chiến sĩ CSGT được quyền khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

Đồng thời phải báo cáo ngay cho Thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

Như vậy, CSGT chỉ có quyền khám bên trong hàng hóa khi có căn cứ nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sổ đỏ uy tín tại Hà Nội, dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Trên đây là bài viết giải đáp về CSGT có được yêu cầu dừng xe kiểm tra hàng hóa không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lập di chúc với tài sản chung vợ chồng thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Xin giấy phép kinh doanh vận tải ô tô ở đâu? Thủ tục thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất do bên nào chịu? Mức phí quy định hiện nay là bao nhiêu?

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng có được pháp luật công nhận hay không?

>>> Hướng dẫn tìm hiểu thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo văn bản hướng dẫn thi hành mưới nhất

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh, chính xác, lấy luôn trong ngày

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *