Dân tộc của cá nhân có thể thay đổi được không có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi mà ngay trong giấy khai sinh đã xác định dân tộc của con. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

>>> Văn phòng công chứng Xa La công chứng thứ 7 và chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

1. Dân tộc của cá nhân có thể thay đổi được không?

Theo Bộ luật Dân sự hiện đang được áp dụng, cụ thể là khoản 3 Điều 29, cá nhân hoàn toàn có quyền thay đổi dân tộc. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp cá nhân đều được thay đổi dân tộc mà chỉ có 02 trường hợp.

Trường hợp 1: Thay đổi dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ nếu cha mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Tức là, khi sinh ra, cá nhân sẽ được khai sinh theo dân tộc của cha mẹ đẻ. Khi cha mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì được xác định như sau:

  • Theo dân tộc của một trong hai bên là theo dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ nếu cha mẹ có thoả thuận con khai sinh với dân tộc của cha hoặc mẹ đẻ theo thoả thuận.
  • Xác định theo tập quán nếu cha mẹ đẻ không có thoả thuận.
  • Xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn của cha hoặc mẹ đẻ nếu tập quán của dân tộc cha và tập quán của dân tộc mẹ khác nhau.

Do vậy, trường hợp này, nếu ban đầu xác định theo dân tộc của cha đẻ thì sau này hoàn toàn có thể thay đổi lại thành dân tộc của mẹ đẻ khi cha mẹ đẻ có các dân tộc khác nhau.

Trường hợp 2: Sau khi con nuôi đã xác định được cha mẹ đẻ của mình thì được thay đổi dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ.

Bởi ban đầu, khi trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha, mẹ đẻ, đã được nhận làm con nuôi thì dân tộc của người con nuôi sẽ được xác định theo cha nuôi hoặc mẹ nuôi nếu cha mẹ nuôi có thoả thuận quyết định dân tộc của con nuôi sẽ theo của cha nuôi hay mẹ nuôi.

Xem thêm:  Hàng tồn kho là gì? Cách hạch toán hàng tồn kho?

Nếu trường hợp này chỉ được một người là cha nuôi hoặc một người là mẹ nuôi nhận nuôi thì dân tộc của trẻ sẽ được xác định theo dân tộc của người nhận nuôi đó.

Dân tộc của cá nhân có thay đổi được không?

2. Thủ tục thay đổi dân tộc của cá nhân trong giấy khai sinh

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi: Dân tộc của cá nhân có thể thay đổi được không, vấn đề cần quan tâm lúc này là khi có hai trường hợp được thay đổi thì thủ tục thay đổi dân tộc của cá nhân trong giấy khai sinh sẽ được thực hiện như thế nào?

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị khi thay đổi dân tộc

– Tờ khai thay đổi dân tộc. Bản chất đây chính là tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc ban hành.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?

Trong đó, mục “đề nghị cơ quan đăng ký việc” cần nêu rõ là “thủ tục xác định lại dân tộc” cho người có họ tên, giới tính… (liệt kê chi tiết, cụ thể).

Thủ tục thay đổi dân của cá nhân trong giấy khai sinh

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: “Dân tộc của cá nhân có thể thay đổi được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký thực hiện như thế nào?, mất thời gian bao lâu?

>>> Xem thêm: Địa chỉ phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài trụ sở tại quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Xem thêm: Xây nhà cách đường dây điện bao nhiêu hợp pháp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *