Dự Luật Đất đai mới nhất có sự chỉnh lý thời điểm áp dụng quy định giá đất mới. Vậy, cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ trong năm 2023? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Dự luật Đất đai mới có gì đáng chú ý?

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, có một số quy định mới liên quan đến bảng giá đất và ảnh hưởng đến việc làm Sổ đỏ. Tuy nhiên, các quy định này đang trong quá trình thảo luận và cần chờ Luật Đất đai sửa đổi chính thức được thông qua vào cuối năm để có kết luận chính xác nhất. Dưới đây là những điểm quan trọng từ Dự thảo và lưu ý cho người dân:

Dự luật Đất đai mới có gì đáng chú ý?

– Bảng giá đất: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi bãi bỏ quy định về khung giá đất, cho phép các địa phương tự ban hành bảng giá đất mà không bị ràng buộc không thấp hơn và không cao hơn khung giá đất. Bảng giá đất sẽ được điều chỉnh mỗi năm thay vì 5 năm như hiện nay.

– Thời gian áp dụng bảng giá đất: Nếu Dự thảo Luật được thông qua, bảng giá đất mới do các địa phương xây dựng sẽ không áp dụng ngay mà sẽ bắt đầu từ năm 2026. Đến hết năm 2025, bảng giá đất hiện hành sẽ tiếp tục được sử dụng.

Với những quy định này, dự kiến chi phí làm Sổ đỏ không thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2025. Do đó, người dân không cần vội vàng làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023, nếu lo ngại về việc chi phí làm sổ có thể tăng cao.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

Tuy nhiên, những thông tin nêu trên đây chỉ là dự thảo và mang tính tham khảo. Để biết rõ và chính xác hơn về các quy định mới, người dân nên đợi đến khi Luật Đất đai sửa đổi chính thức được thông qua vào cuối năm.

2. Lưu ý quan trọng liên quan đến việc cấp Sổ đỏ trong năm 2023

– Cấp Sổ đỏ online cho người dân:

Theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 20/5/2023), đã đưa ra quy định chi tiết về việc cấp Sổ đỏ online như sau:

Xem thêm:  Hướng dẫn xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình như thế nào?

+ Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Trong trường hợp cần kiểm tra, xác minh hoặc do nguyên nhân khác mà không thể hoàn thành giải quyết hồ sơ trong thời gian quy định về thủ tục hành chính về đất đai, cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ sẽ thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, và cung cấp lý do rõ ràng về việc trì hoãn giải quyết hồ sơ.

+ Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bằng cách thanh toán trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán trên Cổng dịch vụ công.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ địa phương nào chính thức triển khai việc cấp Sổ đỏ online.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà cần thực hiện ở đâu? Chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

 Lưu ý quan trọng liên quan đến việc cấp Sổ đỏ trong năm 2023

– Thay đổi về thẩm quyền cấp Sổ đỏ: Theo Nghị định 10/2023, đã có sự điều chỉnh để tạo thuận lợi cho người dân. Cụ thể, một số trường hợp cấp Sổ đỏ trước đây phải thực hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 20/5/2023 đã có thể thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc khi người thân qua đời do ai thực hiện? Thực hiện ở đâu?

Lưu ý rằng các quy định trên chỉ có hiệu lực từ thời điểm Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực và việc triển khai cấp Sổ đỏ online và thay đổi thẩm quyền cấp Sổ đỏ phụ thuộc vào việc các địa phương thực hiện và áp dụng các quy định mới này.

Trên đây là thông tin chi tiết về “Lưu ý khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ trong năm 2023” Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  CSGT có được yêu cầu dừng xe kiểm tra hàng hóa không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật uy tín, chất lượng khu vực Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh và dễ dàng, có thể tự làm ở nhà

>>> Không cần ủy quyền cho bạn bè nữa thì nộp phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng thừa kế đầy đủ nhất mà bạn cần biết

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền bán đất hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *