Khi xin cấp sổ đỏ cần phải nộp phí. Vậy, phí cấp sổ đỏ có tăng lên sau năm 2023? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Phí cấp sổ đỏ gồm những gì?

Chi phí cấp Sổ đỏ cho đất bao gồm các khoản sau:

– Lệ phí trước bạ:

+ Mức lệ phí trước bạ được quy định là 0,5% của giá trị tính lệ phí trước bạ.

+ Giá trị tính lệ phí trước bạ được tính bằng sản phẩm của giá 1m2 đất trong Bảng giá đất (do UBND cấp tỉnh ban hành) và diện tích được cấp sổ đỏ.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần lưu ý điều gì?

Phí cấp sổ đỏ gồm những gì?

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận:

+ Mức lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do HĐND cấp tỉnh quyết định, mức thu từng tỉnh, thành phố có thể khác nhau.

+ Thông thường, mức lệ phí cấp Giấy chứng nhận là từ 100.000 đồng trở xuống/giấy/lần cấp.

– Phí thẩm định hồ sơ:

+ Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tính dựa trên quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương.

+ Mức phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận khác nhau ở từng địa phương.

Do các khoản phí trên có thể thay đổi theo từng địa phương và được quy định chi tiết trong pháp luật của từng tỉnh, thành phố, người dân khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ cần tham khảo cụ thể thông tin và quy định tại địa phương mình để biết rõ chi phí cụ thể cần nộp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ lần đầu, cách thức dễ dàng

2. Tăng phí cấp sổ sau 2023?

Dự thảo Luật Đất đai mới đã bãi bỏ khung giá đất và đưa ra quy định mới về Bảng giá đất. Theo quy định mới, Bảng giá đất sẽ được xây dựng định kỳ hàng năm và được công bố công khai, áp dụng từ ngày 01 tháng 01 của năm đó. Cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng Bảng giá đất là Sở Tài nguyên và Môi trường, được hỗ trợ bởi tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để xây dựng Bảng giá đất. Tiến trình xây dựng Bảng giá đất cũng sẽ được thẩm định và thông qua trước khi ban hành.

Xem thêm:  Những lưu ý quan trọng khi công bố di chúc

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất

Tăng phí cấp sổ sau 2023?

Bảng giá đất mới sẽ được xây dựng theo vị trí, và đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất, Bảng giá đất sẽ được xây dựng đến từng thửa đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn. Thay vì áp dụng mức giá tối thiểu và tối đa cho từng loại đất như trước, UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào các nguyên tắc, phương pháp định giá đất, quy chuẩn và giá đất thực tế trên thị trường để xây dựng Bảng giá đất của từng địa phương.

Việc bãi bỏ khung giá đất và chuyển sang xây dựng Bảng giá đất cụ thể cho từng địa phương giúp điều chỉnh giá đất linh hoạt hơn, phù hợp với tình hình thị trường và địa phương cụ thể. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa với việc chi phí cấp Sổ đỏ có thể thay đổi theo từng năm và từng địa phương tùy thuộc vào Bảng giá đất mới được áp dụng.

>>> Đất sản xuất kinh doanh có được chuyển nhượng không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Phí cấp sổ đỏ có tăng lên sau năm 2023?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng vay tiền - cập nhật thủ tục mới nhất 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *