Nhiều người dân sinh sống tại các khu chung cư đã treo băng rôn nhằm phản đối các chính sách vi phạm của chủ đầu tư như chậm cấp Sổ hồng, không cung cấp nước sạch như đã cam kết… Vậy treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

>>> Phí công chứng thủ tục hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?, thời gian bao lâu?

1. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật?

Theo Điều 25 hiến pháp, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, hội họp, lập hội, tự do báo chí, tiếp cận thông tin.

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

Do đó, hành vi treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư một cách ôn hòa thì có thể coi đây là hành vi thể hiện quan điểm cá nhân, phản đối các hành vi vi phạm cam kết của chủ đầu tư với người dân sinh sống tại khu chung cư đó.

Do đó, đây là quyền tự do ngôn luận, biểu tình của người dân sinh sống tại khu đô thị nên không phải hành vi vi phạm pháp luật.

Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật?

2. Treo băng rôn không phải quảng cáo thế nào cho đúng luật?

Mặc dù không phải hành vi vi phạm pháp luật, nhưng treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư phải đáp ứng các quy định và điều kiện dưới đây để không trở thành hành vi vi phạm.

2.1 Không làm mất trật tự công cộng

Nếu việc biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư thì cư dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí mua bán nhà đất chi tiết. Phí công chứng nhà đất ai chịu?

Xem thêm:  Thế nào là “Trả lương theo vị trí việc làm” cho cán bộ, công chức?

Đồng thời, nếu treo băng rôn và mang băng rôn trên đường nhằm tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng khiến mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tù từ 01 – 02 triệu đồng.

Riêng hành vi thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác treo băng rôn nhằm gây rối, làm mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

2.2 Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Do đó, khi lợi dụng việc treo băng rôn phản đối chủ đầu tư nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 02 – 03 triệu đồng cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ, lăng mạ danh dự, nhân phẩm người khác hoặc nếu người bị xúc phạm là người thân trong gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng (theo Điều 7 và Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Treo băng rôn không phải quảng cáo thế nào cho đúng luật?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: “Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở chung cư có phạm luật?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?, chi phí ra sao?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Lê Duẩn uy tín, công chứng miễn phí ngoài trụ sở.

>>> Mách bạn địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, chi phí tiết kiệm tại Hà Nội.

>>> Hoá đơn xăng dầu có bắt buộc phải ghi biển số xe không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *