Trong nhiều trường hợp, muốn xây nhà ở nhưng sổ đỏ chưa sang tên. Vậy, chưa sang tên sổ đỏ có được xây nhà ở không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, miễn phí hỗ trợ tại nhà

1. Chưa sang tên sổ đỏ xong thì chưa có hiệu lực

Quy tắc cơ bản khi thực hiện chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất đòi hỏi các bên thực hiện thủ tục đăng ký biến động (hay đăng ký sang tên) tại cơ quan đăng ký đất đai. Phía pháp lý, nếu việc đăng ký biến động chưa được thực hiện đúng quy định, thì người nhận chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất vẫn chưa thể được coi là người sử dụng đất, và do đó, chưa có quyền và lợi ích liên quan đến việc sử dụng đất.

Chưa sang tên sổ đỏ xong thì chưa có hiệu lực

Điều 188, khoản 3 của Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ như sau:

“3. Các hoạt động về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất đầy đủ và chính xác nhất

Theo đó, việc chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký vào sổ địa chính. Nói cách khác, người nhận quyền sử dụng đất chỉ thực sự trở thành người sử dụng đất và có quyền được ghi tên trong Giấy chứng nhận hoặc cấp mới nếu việc chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất đã được thực hiện và đăng ký đúng quy định tại cơ quan đăng ký đất đai.

2. Chưa sang tên sổ đỏ xong vẫn có thể xây nhà

Trong trường hợp chưa hoàn tất việc sang tên Sổ đỏ hoặc việc sang tên chưa được hoàn thành, việc chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất vẫn chưa có hiệu lực theo như đã trình bày ở phần trước. Điều này có nghĩa là bên chuyển nhượng vẫn chưa được xem là người sử dụng đất.

Chưa sang tên sổ đỏ xong vẫn có thể xây nhà

Tuy nhiên, quyền xây dựng nhà trong trường hợp này có thể được xem xét dưới 2 khía cạnh cụ thể:

Trường hợp 1: Yêu cầu giấy phép xây dựng

Trong những trường hợp yêu cầu phải có giấy phép xây dựng trước khi tiến hành công trình xây dựng, theo quy định của Luật Xây dựng, việc xây dựng sẽ không được phép thực hiện khi chưa hoàn tất việc sang tên Sổ đỏ hoặc việc sang tên chưa được hoàn thành. Điều này bởi lẽ khi chưa có thông tin chính thức về quyền sử dụng đất, không thể yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. Việc xây dựng mà không có giấy phép sẽ dẫn đến vi phạm hành chính và có thể bị yêu cầu tháo dỡ công trình nếu không tuân theo yêu cầu cấp giấy phép xây dựng.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất gồm những bước nào?

Trường hợp 2: Không yêu cầu giấy phép xây dựng

Trong trường hợp không yêu cầu giấy phép xây dựng trước khi tiến hành công trình xây dựng, việc xây dựng nhà ở vẫn có thể thực hiện trong tình huống chưa hoàn tất việc sang tên Sổ đỏ hoặc việc sang tên chưa được hoàn thành. Thậm chí, trong tình huống này, nếu không cần thiết, việc xây dựng không bị hạn chế bởi quyền sử dụng đất chưa được hoàn tất. Tuy nhiên, việc xây dựng vẫn cần tuân theo quy hoạch và mục đích sử dụng đất đã được quy định.

Tóm lại, trong trường hợp chưa hoàn tất việc sang tên Sổ đỏ hoặc việc sang tên chưa được hoàn thành, việc xây dựng nhà ở có thể được tiến hành nếu thuộc trường hợp không yêu cầu giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

3. Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định tại Điều 46 của Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng khi xây nhà ở riêng lẻ cần bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.

– Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy nếu có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng nếu có yêu cầu, bao gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình (nhà ở) trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;

– Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình, bao gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề, phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Lưu ý: Các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình và cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng.

Số lượng hồ sơ: Cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất do người mua hay người bán nộp? Nộp bao nhiêu?

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trình tự và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Chủ đầu tư (bao gồm hộ gia đình, cá nhân, …) có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Xây dựng cấp huyện.

Xem thêm:  Thế nào là “Trả lương theo vị trí việc làm” cho cán bộ, công chức?

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người tiếp nhận hồ sơ có nhiệm vụ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

– Nếu hồ sơ đầy đủ, sẽ ghi giấy biên nhận và trao giấy hẹn cho người nộp.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng quy định, người tiếp nhận sẽ hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Thời gian giải quyết không vượt quá 15 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được nhận. Trong trường hợp cấp giấy phép xây dựng cần xem xét thêm, cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản về lý do và thời gian xem xét thêm, nhưng thời gian này không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

>>> Thủ tục lập di chúc đầy đủ và chi tiết nhất

Trên đây là nội dung về “Chưa sang tên sổ đỏ có được xây nhà ở không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *