Di chúc là một trong những căn cứ để chia di sản thừa kế của một người. Vậy, chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Di chúc cần công chứng hay chứng thực?

Di chúc có thể được thực hiện dưới hai hình thức chứng thực hoặc công chứng, tùy vào nhu cầu và điều kiện của người lập di chúc. uy nhiên, để di chúc có hiệu lực pháp lý, cần tuân thủ một số quy định như sau:

– Hình thức di chúc:

+ Di chúc bằng văn bản: Di chúc phải được lập thành văn bản và không bị vi phạm các quy định cấm hoặc đạo đức xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc – thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ nhất

Di chúc cần công chứng hay chứng thực?

+ Di chúc miệng: Chỉ được chấp nhận trong trường hợp tính mạng của người để lại di sản bị đe doạ và không thể lập di chúc bằng văn bản. Tuy nhiên, di chúc miệng cũng phải đáp ứng các điều kiện hợp pháp và phải được công chứng hoặc chứng thực trong vòng 5 ngày sau khi người có di sản thể hiện ý chí cuối cùng trước mặt người làm chứng.

– Điều kiện người lập di chúc:

+ Người lập di chúc phải tinh thần minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc và không bị ai đe doạ, cưỡng ép hay lừa dối.

+ Nếu người lập di chúc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, thì phải lập di chúc bằng văn bản và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

– Hình thức di chúc đặc biệt:

+ Trường hợp người lập di chúc bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, di chúc phải được lập bằng văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, và có người làm chứng.

Như vậy, việc chứng thực hoặc công chứng di chúc không phải là yêu cầu bắt buộc để di chúc có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và tránh tranh chấp sau này, việc lựa chọn hình thức chứng thực hoặc công chứng còn phụ thuộc vào tình huống cụ thể và nhu cầu của người lập.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

2. Thủ tục chứng thực

Thủ tục chứng thực di chúc được hướng dẫn chi tiết theo Quyết định số 1329/QĐ-BTP ngày 01/6/2020 như sau:

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

Chuẩn bị hồ sơ:
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Dự thảo bản di chúc (nếu có): Trong đó, nêu rõ ý nguyện, ý chí của người lập di chúc, nhưng không vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội.

– Giấy tờ cá nhân của người lập di chúc: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Khi đi chứng thực, bạn phải mang bản chính để đối chiếu với cán bộ tư pháp.

– Giấy tờ liên quan đến tài sản để lại: Cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hoặc giấy tờ thay thế được pháp luật cho phép sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất không phải ai cũng biết

Lưu ý: Trong trường hợp người lập di chúc bị đe doạ tính mạng, có thể không cần xuất trình bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Thủ tục chứng thực

Nơi chứng thực di chúc:
Cơ quan thực hiện chứng thực di chúc là Uỷ ban nhân dân cấp xã, không phụ thuộc vào nơi cư trú của người lập di chúc.

Thời gian chứng thực:
Thời gian giải quyết không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoặc theo thoả thuận với người lập di chúc. Trong trường hợp kéo dài, phải ghi rõ giờ, ngày trả kết quả.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Các bước thực hiện chứng thực di chúc như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu.
Bước 2: Người tiếp nhận chứng thực kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ và thực hiện chứng thực:

– Người lập di chúc ký (hoặc điểm chỉ nếu không ký được) trước mặt người thực hiện chứng thực (ký từng trang nếu di chúc có từ hai trang trở lên). Nếu nộp tại Một cửa thì phải ký trước mặt người tiếp nhận hồ sơ.

– Nếu người lập di chúc không đọc, không nghe, không ký, không điểm chỉ được, cần có hai người làm chứng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không liên quan đến quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ với người lập di chúc/nội dung trong di chúc.

– Người có thẩm quyền chứng thực ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc, ghi rõ họ tên, đóng dấu và ghi vào sổ chứng thực. Nếu hồ sơ được nộp ở Một cửa thì cán bộ tiếp nhận cũng phải ký từng trang của di chúc và ký dưới lời chứng.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

Điều này đảm bảo quy trình chứng thực di chúc đạt tính minh bạch, công bằng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Chi phí chứng thực di chúc:

Phí chứng thực di chúc là 50.000 đồng/di chúc.

>>> Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không? Cần tuân thủ điều kiện nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *