Trong nhiều trường hợp, người có tài sản trao bản di chúc cho những người khác nhau. Vậy, khi công bố di chúc cần lưu ý điều gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Có phải công bố di chúc để hưởng thừa kế?

Công bố di chúc là một thủ tục quan trọng để hưởng thừa kế. Theo khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc sẽ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế, tức là từ thời điểm người có tài sản chết (theo khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Có phải công bố di chúc để hưởng thừa kế?

Theo quy định của Điều 647 Bộ luật Dân sự:

– Di chúc được lưu giữ tại Văn phòng/Phòng công chứng: Công chứng viên sẽ công bố.

– Di chúc có chỉ định người công bố: Người này có nghĩa vụ công bố. Nếu từ chối, các đồng thừa kế khác có thể thoả thuận cử người công bố.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế di sản là gì? Bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì?

– Di chúc không có chỉ định người công bố: Các đồng thừa kế có thể thoả thuận cử người công bố.

– Di chúc được gửi giữ: Người giữ phải giao lại di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố khi người có tài sản chết.

Các quy định trên cho thấy rằng công bố di chúc là một quy trình quan trọng sau khi người có tài chết. Việc này thông báo cho các đồng thừa kế biết về nội dung di chúc và phân chia di sản thừa kế theo ý chí của người đã chết.

Thủ tục công bố di chúc không có quy định cụ thể về việc phải thông báo theo một thủ tục bắt buộc, nhưng thực tế, các đồng thừa kế thường họp mặt và một trong số họ thông báo nội dung của di chúc trước mặt tất cả mọi người. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và tránh tranh chấp trong quá trình chia tài sản thừa kế theo di chúc.

2. Công bố di chúc ở đâu

Không có quy định cụ thể về địa điểm công bố nhưng theo khoản 2 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015, địa điểm mở thừa kế được quy định như sau:

Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Vì vậy, nếu người lập di chúc chết, địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản. Trong trường hợp không thể xác định được nơi cư trú cuối cùng, thì địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Công bố di chúc ở đâu

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

Dựa vào phân tích trên, có hai tình huống liên quan:

– Thời điểm mở thừa kế trùng với thời điểm công bố: Trong trường hợp này, địa điểm công bố sẽ trùng với địa điểm mở thừa kế (nơi cư trú cuối cùng của người đã mất hoặc nơi có toàn bộ/phần lớn di sản nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng).

– Thời điểm công bố di chúc không trùng với thời điểm mở thừa kế: Trong trường hợp này, pháp luật không quy định rõ địa điểm. Do đó, những người thừa kế có thể tự thỏa thuận địa điểm công bố dựa trên thỏa thuận và đồng ý của các bên liên quan.

Tuy pháp luật không yêu cầu địa điểm cụ thể cho công bố di chúc, nhưng việc thỏa thuận và thông báo cho các bên liên quan vẫn là cách thực hiện phổ biến để đảm bảo tính minh bạch và tránh tranh chấp trong quá trình chia tài sản thừa kế theo di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng có thể bạn chưa biết

3. Những lưu ý quan trọng

Khi thực hiện thủ tục công bố di chúc, người công bố và người thừa kế theo di chúc cần lưu ý những quy định sau đây nêu tại Bộ luật Dân sự:

– Sau khi người có tài sản chết, người được người đó yêu cầu giữ di chúc phải giao bản di chúc cho các thừa kế hoặc người công bố. Việc giao bản di chúc này phải được thực hiện bằng văn bản, có chữ ký của bên giao, bên nhận và ít nhất 02 người làm chứng.

Những lưu ý quan trọng

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền công chứng di chúc là bao nhiêu?

– Người công bố di chúc, người được người đã mất chỉ định có quyền từ chối việc công bố. Trường hợp người được chỉ định công bố từ chối, những người thừa kế có quyền thỏa thuận và cử người khác để tiến hành công bố.

– Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố phải gửi bản sao di chúc đến tất cả những người có liên quan. Điều này đảm bảo tính minh bạch và thông báo cho mọi bên liên quan về nội dung di chúc.

– Người thừa kế theo di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu bản gốc di chúc. Đối chiếu bản gốc di chúc là việc so sánh nội dung của bản gốc với bản sao mà đã gửi đến. Quyền này giúp đảm bảo tính xác thực và tránh các vấn đề tranh chấp về di chúc.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng

– Trường hợp di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài, phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng hoặc chứng thực. Việc này giúp các bên liên quan hiểu rõ nội dung di chúc và đảm bảo tính hợp pháp của văn bản.

Tổng kết lại, việc công bố di chúc là một quy trình quan trọng trong việc thực hiện và chia tài sản thừa kế theo ý muốn của người đã mất. Các quy định và lưu ý trên giúp đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy trong quá trình thực hiện di chúc.

>>> Chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Trên đây là nội dung về “Những lưu ý quan trọng khi công bố di chúc“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *