Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong số những quyền cơ bản của người sử dụng đất, tuy nhiên, không phải mọi trường hợp điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều giống nhau. Vậy với Đất rừng phòng hộ, liệu có thể chuyển nhượng được hay không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội

1. Ai là người quản lý và sử dụng Đất rừng phòng hộ?

Đất rừng phòng hộ, theo Điều 136 Luật Đất đai 2013, được giao cho tổ chức quản lý rừng phòng hộ để thực hiện các nhiệm vụ như quản lý, bảo vệ, tái sinh và trồng rừng theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Tổ chức này có thể kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác.

Có thể chuyển nhượng Đất rừng phòng hộ không?

Đồng thời, tổ chức quản lý rừng phòng hộ cũng có thể giao đất rừng phòng hộ cho hộ gia đình và cá nhân sinh sống tại đó để bảo vệ và phát triển rừng. Nếu không có tổ chức quản lý và khu vực trồng rừng phòng hộ đã được quy hoạch, nhưng có nhu cầu và khả năng bảo vệ và phát triển rừng, tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân cũng có thể được Nhà nước giao đất rừng phòng hộ và kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể quyết định cho tổ chức kinh tế thuê đất rừng phòng hộ trong khu vực kết hợp kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái dưới tán rừng.

Cộng đồng dân cư cũng có thể được Nhà nước giao rừng phòng hộ để bảo vệ và phát triển rừng theo quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng, ai cũng có thể làm được

2. Có thể chuyển nhượng Đất rừng phòng hộ hay không?

Căn cứ vào Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013, quy định các trường hợp không được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất, bao gồm:

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất trong các trường hợp không được phép theo luật.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, và đất rừng đặc dụng của hộ gia đình hoặc cá nhân, trừ khi được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Hộ gia đình và cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất trồng lúa.
  4. Hộ gia đình và cá nhân không được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, và phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, trừ khi họ đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ hoặc rừng đặc dụng đó.
Xem thêm:  Người nước ngoài có được ủy quyền quyết toán thuế?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất lấy ngay tại Hà Nội

Có thể chuyển nhượng Đất rừng phòng hộ không?

Ngoài ra, theo khoản 2 của Điều 192 của Luật Đất đai năm 2013:

  1. Hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình và cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

…”

Từ đó, có thể suy ra rằng trong trường hợp hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, họ chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho chính họ hoặc cho hộ gia đình và cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Trình tự, thủ tục mới nhất 2023

Trên đây là quy định giải đáp về việc có thể chuyển nhượng Đất rừng phòng hộ không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *