Lấn chiếm đất chưa sử dụng là một vi phạm nghiêm trọng về quy định sử dụng đất và được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Để hiểu rõ hơn về việc xử lý lấn chiếm đất chưa sử dụng theo quy định mới nhất năm 2023, chúng ta cần tìm hiểu các quy định và luật pháp liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội

1. Lấn chiếm đất chưa sử dụng là gì?

Lấn chiếm đất chưa sử dụng là hành vi sử dụng trái phép một diện tích đất chưa được phê duyệt, chưa được giao cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức nào sử dụng cho mục đích cụ thể. Điều này được quy định trong khoản 3 Điều 10 Luật Đất đai 2013 và Thông tư 27/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lấn chiếm đất chưa sử dụng có bị xử lý không [Quy định mới nhất 2023]

Căn cứ vào quy định trên, lấn chiếm đất chưa sử dụng được coi là vi phạm pháp luật và có thể chịu các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai, như đình chỉ hoạt động sử dụng đất, phạt tiền, hoặc đòi lại diện tích đất bị lấn chiếm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc xử lý lấn chiếm đất chưa sử dụng có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể và quy định của pháp luật hiện hành. Việc tuân thủ quy định pháp luật về đất đai là rất quan trọng để đảm bảo sự sử dụng đất hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà đơn giản, không mất phí.

2. Hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng bị xử lý như thế nào?

Luật Đất đai 2013, Điều 12, quy định rõ việc lấn, chiếm, hủy hoại đất đai là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Do đó, hành vi lấn, chiếm đất chưa sử dụng cũng sẽ phải chịu hậu quả pháp lý và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

2.1 Bị xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức xử phạt với hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng như sau:

Xem thêm:  Đất đai đang tranh chấp có được bồi thường không?
TDiện tích lấn, chiếmMức phạt tiền
Khu vực nông thônKhu vực đô thị
1Lấn, chiếm dưới 0,05 héc taTừ 02 – 03 triệu đồngMức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng tại khu vực nông thôn và mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, không quá 01 tỷ đồng đối với tổ chức
2Lấn, chiếm từ 0,05 đến dưới 0,1 héc taTừ 03 – 05 triệu đồng
3Lấn, chiếm từ 0,1 đến dưới 0,5 héc taTừ 05 – 15 triệu đồng
4Lấn, chiếm từ 0,5 đến dưới 01 héc taTừ 15 – 30 triệu đồng
5Lấn, chiếm từ 01 héc ta trở lênTừ 30 – 70 triệu đồng

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất lấy ngay tại Hà Nội

Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm:

  • Khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn, chiếm.
  • Từ bỏ mọi lợi ích bất hợp pháp có được do vi phạm.

2.2 Bị thu hồi phần diện tích đất lấn chiếm

Dựa trên khoản 3 của Điều 22 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp lấn chiếm đất chưa sử dụng của Nhà nước sẽ được giải quyết theo các hình thức sau:

Lấn chiếm đất chưa sử dụng có bị xử lý không [Quy định mới nhất 2023]
  1. Nếu đất bị lật đổ thuộc quy hoạch sử dụng đất cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, thì đất đó sẽ tạm thời được sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định.
  2. Trong trường hợp đất không thuộc các trường hợp trên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát và điều chỉnh quy định sử dụng đất. Người đang sử dụng đất sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
Xem thêm:  Đấu giá biển số đẹp có bán lại được không?

>>> Xem thêm: Trình tự, Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất năm 2023

Trên đây là quy định giải đáp về việc lấn chiếm đất chưa sử dụng có bị xử lý không [Quy định mới nhất 2023]. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *