Trong trường hợp đất đang tranh chấp, câu hỏi về khả năng bồi thường thường là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, để có câu trả lời, cần xem xét cẩn thận về quyền lợi và bằng chứng từ tất cả các bên liên quan, điều này là quyết định chính đằng sau khả năng bồi thường hay không.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Chi phí ra sao?

1. Nguyên tắc về bồi thường đất đai khi nhà nước thu hồi đất?

Các nguyên tắc bồi thường đất đai khi bị nhà nước thu hồi đã được chi tiết trong Luật Đất đai. Để đảm bảo sự công bằng và dân chủ trong quá trình giải quyết mối quan hệ phát sinh, ba nguyên tắc chính được quy định như sau theo Điều 74 của Luật Đất đai 2013:

Nguyên tắc về bồi thường đất đai khi nhà nước thu hồi đất
  • Bồi thường đủ điều kiện: Người sử dụng đất khi bị Nhà nước thu hồi đất, nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013, sẽ được bồi thường.
  • Phương thức bồi thường: Bồi thường có thể thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi. Trong trường hợp không có đất thay thế, người bị thu hồi đất có thể được bồi thường bằng tiền, được xác định theo giá đất cụ thể của loại đất bị thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.
  • Bảo đảm công bằng và tuân thủ pháp luật: Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải tuân thủ nguyên tắc dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Những nguyên tắc này nhằm đảm bảo quá trình thu hồi đất diễn ra theo quy trình minh bạch và đảm bảo quyền lợi công bằng cho người dân trong xã hội.

>>> Xem thêm: Danh sách thông tin địa chỉ những công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội.

2. Đất đang tranh chấp có được bồi thường không?

Để trả lời cho việc đất đang tranh chấp có được bồi thường không, cần căn cứ vào hai vấn đề. Đó là điều kiện bồi thường về đất khi bị thu hồi và bồi thường đối với đất được bồi thường. Hai vấn đề này đề đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể như sau.

Xem thêm:  Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Đất đai trong tình trạng tranh chấp có thể được bồi thường hay không phụ thuộc vào hai khía cạnh chính, đó là điều kiện bồi thường khi bị thu hồi và quy trình bồi thường đối với đất đó.

Đất đang tranh chấp có được bồi thường không

Điều kiện bồi thường về đất khi bị thu hồi:

  • Theo Điều 75 của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, không phải là đất thuê trả tiền hàng năm và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, khi bị Nhà nước thu hồi đất vì quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, có đủ điều kiện để được bồi thường về đất.

Bồi thường đối với đất được bồi thường:

  • Theo Điều 30, Khoản 3 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP, đất đai có tranh chấp về quyền sử dụng đất và chưa được giải quyết sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước đến sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong. Sau đó, tiền bồi thường sẽ được trả cho người có quyền sử dụng đất.

Dựa trên quy định của pháp luật, khi đất đai bị thu hồi và đáp ứng các điều kiện quy định, người sử dụng đất có thể được bồi thường về đất. Tuy nhiên, đối với diện tích đất có tranh chấp, tiền bồi thường sẽ được giữ đến khi tranh chấp được giải quyết.

Như vậy, việc đền bù đất có tranh chấp sẽ được trả sau khi giải quyết xong tranh chấp với mức tiền bằng với giá lúc thu hồi đất chứ không phải giá sau khi giải quyết xong tranh chấp. Do đó, phần chênh lệch về giá đất sau khi giải quyết tranh chấp sẽ không được phê duyệt.

>>> Xem thêm: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Trình tự thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền ra sao?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đất đang tranh chấp mà bị thu hồi có được bồi thường không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các gói dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, dịch vụ sang tên sổ đỏ trọng gói bao gồm những gì?

>>> Công chứng di chúc có hiệu lực trong bao lâu? Chi phí công chứng hết bao nhiêu?

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Bạn có biết cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm cộng tác viên viết bài đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Cấp mới lại sổ đỏ hiện nay mất bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *