Trong thực tế, việc giao đất không đúng thẩm quyền xảy ra khá phổ biến. Vậy, đất giao không đúng thẩm quyền khi bị thu hồi đất có được đền bù hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất giao không đúng thẩm quyền sẽ bị thu hồi

Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, việc thu hồi đất là quá trình mà Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc tổ chức được giao quyền sử dụng đất, hoặc thu lại đất của người sử dụng đất trong trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đất đai.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ đầy đủ cho nhà mới xây

Đất giao không đúng thẩm quyền sẽ bị thu hồi

Cụ thể, Điều 16 của Luật Đất đai quy định những trường hợp cụ thể khi Nhà nước có thể thu hồi đất bao gồm:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

– Thu hồi đất khi người sử dụng đất sử dụng không đúng mục đích theo pháp luật hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trong số các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, Luật Đất đai cụ thể quy định tại khoản 1 của Điều 64, bao gồm:

– Sử dụng đất không đúng mục đích và đã bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích nhưng vẫn tiếp tục vi phạm;

– Hủy hoại đất một cách cố ý;

– Giao đất cho đối tượng hoặc trong phạm vi không đúng thẩm quyền;

– Chuyển nhượng, tặng đất mà không tuân thủ quy định;

– Lấn chiếm đất được giao, cho thuê;

– Không chuyển quyền sử dụng đất theo quy định mà để bị lấn chiếm;

– Không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

– Sử dụng đất không đảm bảo thời gian sử dụng liên tục, thường xuyên, ổn định theo quy định.

Ngoài ra, đất được giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư cũng có thể bị thu hồi nếu không được sử dụng trong thời hạn quy định hoặc không tuân thủ tiến độ sử dụng đất theo dự án.

Tóm lại, dựa vào những quy định nêu trên, đất giao không đúng thẩm quyền sẽ thuộc vào trường hợp mà Nhà nước có thể quyết định thu hồi đất theo quy định pháp luật về đất đai.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả cho sổ nhận lần đầu dễ dàng thực hiện

2. Có được bồi thường hay không?

Điều 23 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP) đưa ra quy định chi tiết về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình và cá nhân đã được giao đất không đúng thẩm quyền. Dưới đây là nội dung quy định:

Xem thêm:  Gia hạn tạm trú: Bao lâu phải đăng ký tạm trú lại? Thủ tục thế nào?

– Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình và cá nhân bao gồm:

+ Trường hợp người đứng đầu điểm dân cư hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật về đất đai trong các thời kỳ;

+ Tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng, nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Có được bồi thường hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7 tại Hà Nội

– Trong trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền và đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch, người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 20 của Nghị định.

– Đối với trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền và đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch, người sử dụng đất cũng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 20 của Nghị định.

– Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 20 và Điều 23 phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở đi.

– Trong trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, và đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận có nhà ở hoặc không có nhà ở, người này có thể được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ngoài ra, Nghị định cũng nêu rõ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp người sử dụng đất đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về việc bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, nếu đất đã được giao không đúng thẩm quyền và đã nộp tiền để sử dụng đất, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP. Bồi thường sẽ bao gồm:

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

+ Bồi thường diện tích đất ở trong hạn mức giao đất ở tại địa phương;

+ Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức: Bồi thường nhưng phải trừ đi tiền sử dụng đất.

Tóm lại, trong tình huống đất giao không đúng thẩm quyền bị Nhà nước thu hồi, người sử dụng đất có thể được bồi thường và hỗ trợ theo quy định của pháp luật, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán nhà đầy đủ và chính xác nhất

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất giao không đúng thẩm quyền khi bị thu hồi có được đền bù hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà đầy đủ và chính xác nhất

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng ở mọi ngôn ngữ

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thực hiện như thế nào? Chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Nộp phí ở đâu?

>>> Đất phi nông nghiệp khác là gì? Có thể xây nhà ở không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *