Trong thực tế, nhiều trường hợp muốn để lại nhà đất cho con. Vậy, khi muốn sang tên sổ đỏ cho con nên làm hợp đồng tặng cho hay để thừa kế? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Sang tên sổ đỏ cho con là gì?

Sang tên sổ đỏ cho con là cụm từ thường được sử dụng để chỉ việc chuyển giao quyền sử dụng đất.

Sang tên theo hình thức thừa kế là chuyển giao quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang con thừa kế, thông qua di chúc hợp pháp hoặc theo quy định pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Sang tên sổ đỏ cho con là gì?

Sang tên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) theo hình thức thừa kế chỉ được thực hiện khi người chủ sử dụng đất đã qua đời.

Tặng cho quyền sử dụng đất là một hình thức chuyển giao tài sản cụ thể, trong đó người sử dụng đất chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác trong thời gian còn sống, mà không yêu cầu đền bù. Người nhận tặng đồng ý nhận quyền sử dụng đất theo sự thỏa thuận giữa hai bên.

Hình thức sang tên Giấy chứng nhận theo cách tặng cho chỉ thực hiện được khi người sử dụng đất vẫn còn sống.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay trong ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng

2. So sánh thừa kế và tặng cho đất

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, một số điểm tương đồng giữa thừa kế và tặng cho quyền sử dụng đất được liệt kê như sau:

Xem thêm:  Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?
TTĐiểm giống nhauNội dung
1Điều kiện thực hiện quyền (áp dụng đối với bên tặng cho, thừa kế khi có Giấy chứng nhận)Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho, thừa kế khi có đủ các điều kiện sau:- Có Giấy chứng nhận.- Đất không có tranh chấp.- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.- Trong thời hạn sử dụng đất.
2Chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ địa chínhViệc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính (khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013)
3Miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạTặng cho, thừa kế nhà đất giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (căn cứ điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây đầy đủ nhất

3. Sang tên sổ đỏ cho con nên làm thế nào?

Để quyết định liệu nên lựa chọn tặng cho hay để thừa kế quyền sử dụng đất cho con hay cha mẹ, cần phải hiểu rõ những ưu và nhược điểm cơ bản của từng hình thức chuyển quyền sử dụng đất này.

Xem thêm:  Lập di chúc để lại đất cho con: Mới nhất 2022
Đánh giáTặng choThừa kế
Theo pháp luậtTheo di chúc
Ưu điểm– Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của cha, mẹ hoặc tài sản chung của cha mẹ thì cha mẹ có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho bất kỳ người con nào mà không bị pháp luật cấm hay hạn chế quyền.- Có quyền lập hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện.Ví dụ: Cha mẹ có quyền tặng cho nhà đất có điều kiện cho con như con có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cha mẹ, không được đuổi cha mẹ ra khỏi nhà,…- So với thừa kế, nhất là thừa kế theo pháp luật thì tặng cho nhà đất ít xảy ra tranh chấp giữa những người con hơn vì quyền tặng cho ai, diện tích bao nhiêu, khi nào tặng cho,… đều do cha mẹ quyết định.Nếu cha mẹ không có sự ưu tiên cho một hay một số người con thì việc chia thừa kế theo pháp luật bảo đảm tính công bằng, không gây mất đoàn kết (chia đều) – Cha mẹ có quyền để lại toàn bộ quyền sử dụng đất của mình cho một người con, trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động (người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).- So với tặng cho không có điều kiện như phải chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ,… thì để thừa kế theo di chúc có ưu điểm ở chỗ nếu con không thực hiện đúng nghĩa vụ, đúng bổn phận cha mẹ có quyền thay đổi nội dung di chúc (thay đổi người thừa kế, diện tích hưởng,…)
Hạn chếSo với thừa kế theo pháp luật có thể gây ra mâu thuẫn giữa những người con nếu không được chia đều về quyền và lợi ích. Điều này khá dễ hiểu vì trong nhiều gia đình cha mẹ sẽ ưu tiên một hoặc một số người con hơn những người còn lại.– Nếu chia thừa kế nhà đất theo pháp luật thì không thể hiện ý chí “chủ quan” của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở vì người cùng hàng thừa kế hưởng phần di sản bằng nhau.- Việc sang tên chỉ có hiệu lực sau khi cha mẹ chết nên có thể phát sinh một số rủi ro mà cha mẹ không thể biết và lường trước được như tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở giữa những người thừa kế với nhau.Việc sang tên chỉ có hiệu lực sau khi cha mẹ chết nên có thể phát sinh một số rủi ro mà cha mẹ không thể biết và lường trước được như tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở giữa những người thừa kế với nhau, nhất là khi nội dung di chúc chỉ cho một người mà trong đó không có người hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế di sản đất đai cần chú ý điều gì để tránh rủi ro trong giao dịch

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sang tên sổ đỏ cho con nên làm hợp đồng tặng cho hay để thừa kế?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín, phục vụ 24/7, hỗ trợ giao sổ tận tay khách hàng

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà do bên cho thuê hay bên thuê nộp? Mức nộp là bao nhiêu?

>>> Tips kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây để tránh bị lừa

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội gần nhất, phục vụ 24/7, hỗ trợ nhận hồ sơ online

>>> Đất giao không đúng thẩm quyền khi bị thu hồi có được đền bù hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *