Trong thực tế có rất nhiều loại đất khác nhau. Vậy, đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch và được sử dụng để xây dựng công trình hoặc nhà ở hỗn hợp hoặc nhằm đáp ứng mục đích sử dụng đa dạng. Quy định về đất này không nằm trong Luật Đất đai mà được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BXD.

Đất hỗn hợp là gì?

Cụ thể, đất hỗn hợp được sử dụng chủ yếu để phát triển tổ chức không gian đô thị, cơ sở hạ tầng vật chất, khu dân cư và hoàn thiện các chức năng của vùng quy hoạch, địa phương.

Ví dụ về đất hỗn hợp là khi đất có quy hoạch hỗn hợp và được sử dụng để xây dựng nhà ở cùng với các mục đích khác như:

– Dự án xây dựng nhà ở kết hợp với làm văn phòng hoặc buôn bán (shophouse).

– Dự án xây dựng nhà ở kết hợp với các công trình sản xuất phi nông nghiệp như khu nhà ở của cán bộ công nhân viên cùng với các nhà máy, kho hàng, nơi đóng gói sản phẩm.

Đất hỗn hợp cho phép sử dụng linh hoạt và đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đô thị và cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị hiện có.

2. Có được cấp phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp là một loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch và có mục đích sử dụng đa dạng, bao gồm nhà ở kết hợp với các mục đích khác như dịch vụ, thương mại, văn phòng, và những mục đích khác. Vấn đề cấp phép xây dựng cho loại đất này hiện đang là một vấn đề được quan tâm và đang gặp vướng mắc do chưa có văn bản chung quy định cụ thể về vấn đề này, thường được quy định tại các văn bản do địa phương ban hành.

Ví dụ, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng đã ra Công văn đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho người dân trong các đồ án quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp. Theo đề xuất này, việc cấp phép xây dựng sẽ tuân thủ các tiêu chí sau:

– Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích: Khu vực này sẽ được sử dụng để xây dựng chung cư kết hợp với dịch vụ – thương mại, và không có công trình công cộng hay công viên. Các khu vực đất để ở đang có nhiều cư dân cư trú và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được cấp phép xây dựng chính thức.

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

– Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích: Khu vực này sẽ có chức năng chính là công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng, và không có nhà ở; chỉ có khu vực nhà xưởng, cơ sở sản xuất ngành công nghiệp ô tô gây ô nhiễm cần di dời. Các trường hợp không gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nếu có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

– Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích: Khu vực này có nhiều nhà ở và đất của người dân lụp xụp cần thu hút các chủ đầu tư thì chưa được cấp phép xây dựng. Các địa phương sẽ thực hiện rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu, và người dân sẽ được cấp phép xây dựng chính thức sau khi điều chỉnh hoàn tất.

3. Có nên mua đất hỗn hợp?

Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu đầu tư và tài chính của từng người. Tuy vậy, cần lưu ý rằng có thể đối diện với một số khó khăn và rủi ro:

– Thiếu quy định chính thức: Hiện tại, việc điều chỉnh và thực hiện pháp lý đối với đất hỗn hợp vẫn chưa rõ ràng và hiệu quả do thiếu quy định chính thức. Điều này có thể gây khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý và xin giấy phép xây dựng.

– Chưa được cấp phép xây dựng chính thức: Đất hỗn hợp thường là đất nằm trong quy hoạch, và việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác trên đất này có thể chỉ được coi là công trình xây dựng tạm thời. Việc này có thể gây rủi ro pháp lý và không đảm bảo tính ổn định, bền vững trong việc sử dụng lâu dài.

Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?

– Tình trạng quy hoạch thay đổi: Quy hoạch đất có thể thay đổi liên tục, làm cho việc lập kế hoạch đầu tư, sử dụng đất trở nên khó khăn và không ổn định.

Trước khi quyết định mua đất, người dân cần xem xét các vấn đề sau:

– Xác định rõ mục đích mua đất, liệu có phù hợp với mục tiêu đầu tư hay sử dụng để ở.

– Xác minh đất ở hỗn hợp đã được cấp sổ hồng hay chưa, sổ hồng sẽ giúp bảo đảm tính chính đáng và pháp lý của quyền sở hữu.

– Kiểm tra xem trên đất có tồn tại các công trình, xây dựng gì, và liệu chúng đã được nghiệm thu và cấp phép chưa.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

Từ việc xem xét cẩn thận và hiểu rõ tình hình pháp lý và quy hoạch đất, người dân mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn và tránh rủi ro khi mua đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội nhanh và uy tín, hỗ trợ 24/7

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác và đầy đủ nhất

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Do ai nộp?

>>> Các trường hợp không được thế chấp sổ đỏ cập nhật mới nhất

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *