Trong thực tế, khi mua bán nhà đất cần phải thỏa mãn những yêu cầu nhất định. Vậy, điều kiện mua bán nhà đất bao gồm những gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, công chứng mua bán nhà 24/7

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Đối với bên chuyển nhượng

Dựa trên Điều 188 Khoản 1 của Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thoả mãn các điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 3 của Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 của Điều 168 Luật Đất đai năm 2013;

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

Thông thường, chỉ cần bên chuyển nhượng (bên bán) đáp ứng đủ bốn điều kiện trên thì có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, bên nhận chuyển nhượng (bên mua) còn phải thỏa mãn các điều kiện riêng theo quy định.

– Đối với bên nhận chuyển nhượng

Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định các trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trong trường hợp mà pháp luật cấm chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất.

+ Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Hộ gia đình, cá nhân không tham gia trực tiếp vào sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trồng lúa.

+ Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, việc chuyển nhượng sẽ được coi là hợp pháp khi người nhận chuyển nhượng không thuộc các trường hợp không được phép nhận chuyển nhượng.”

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất đầy đủ và chính xác nhất

2. Điều kiện mua bán nhà đất

– Điều kiện liên quan đến nhà ở có thể được mua bán

Theo Điều 118 của Luật Nhà ở năm 2014, để được phép mua bán nhà ở, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

+ Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được miễn Giấy chứng nhận, bao gồm:

Xem thêm:  Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện là gì? Mỗi kỳ bao nhiêu năm?

+ Mua bán nhà ở dự kiến xây dựng trong tương lai.

Điều kiện mua bán nhà đất

+ Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu của Nhà nước; bán nhà ở theo quy định tại Khoản 4 của Điều 62 Luật Nhà ở.

+ Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả trường hợp đã nhận nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với căn nhà đó.

Lưu ý: Dù không có Giấy chứng nhận, vẫn cần phải có tài liệu khác để chứng minh quyền sử dụng đất.

+ Không nằm trong trạng thái tranh chấp, khiếu nại, kiện cáo về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp nhà ở có thời hạn sử dụng.

+ Không bị tạm kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để thực hiện quyết định hành chính có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Tips kiểm tra sổ đỏ thật giả trong lần đầu nhận sổ để không bị lừa

+ Không nằm trong tình trạng thu hồi đất, thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Riêng hai điều kiện sau đây không áp dụng cho trường hợp mua bán nhà ở dự kiến xây dựng trong tương lai:

+ Không nằm trong trạng thái tranh chấp, khiếu nại, kiện cáo về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp nhà ở có thời hạn sử dụng.

+ Không bị tạm kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để thực hiện quyết định hành chính có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Điều kiện của các bên tham gia mua bán

Dựa trên Điều 119 của Luật Nhà ở năm 2014, khi tham gia mua bán nhà ở, các bên phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Điều kiện của bên bán nhà ở:

Bên bán nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Là chủ sở hữu của căn nhà hoặc có sự cho phép, ủy quyền từ chủ sở hữu để tiến hành giao dịch mua bán nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các quy định về pháp luật dân sự; đối với việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, phải là người đã mua căn nhà từ chủ đầu tư hoặc đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn nhà.

+ Trong trường hợp cá nhân, phải có đầy đủ khả năng hành vi dân sự để thực hiện giao dịch liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; đối với tổ chức, phải có tư cách pháp nhân.- Điều kiện của bên mua nhà ở: Bên mua nhà ở là cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Nếu là người trong nước, phải có đủ khả năng hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải đăng ký thường trú tại nơi mua bán nhà ở.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

+ Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, phải đủ khả năng hành vi dân sự để thực hiện giao dịch liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và không bắt buộc phải đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi mua bán nhà ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng phải nộp khi mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung về “Điều kiện mua bán nhà đất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục mua bán nhà đất đầy đủ và chính xác nhất

>>> Hướng dẫn thực hiện các loại thủ tục công chứng đầy đủ và chi tiết nhất

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu? Thủ tục thế nào? Chuẩn bị những gì?

>>> Công chứng văn bản thừa kế là đất đai cần chú ý điều gì? Thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục công chứng? Xem ngay cách công chứng ủy quyền cho người thân

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *