Sau năm 2023, chi phí cấp sổ đỏ theo luật mới sẽ tăng có đúng không? Chúng ta có thể chứng kiến một tình hình mới trong việc cấp sổ đỏ với sự thay đổi trong dự luật, đang là câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm liên quan đến dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Vậy, quy định của dự thảo về vấn đề này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023.

1. Chi phí phải nộp khi làm thủ tục cấp sổ đỏ

Thông thường, khi cấp Sổ đỏ cho đất có đầy đủ giấy tờ, các khoản phí phải nộp như sau:

– Lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ tài sản gồm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là 0,5% theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC.

Cách xác định lệ phí trước bạ cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong đó, khi đăng ký, cấp Sổ đỏ, Sổ hồng, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (Giá 01m2 đất trong Bảng giá đất x Diện tích được cấp sổ)

Dự luật thay đổi, chi phí cấp sổ đỏ sẽ tăng sau 2023?

Giá đất trên một mét vuông tính lệ phí do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và được niêm yết trong Bảng giá đất tại thời điểm kê khai lệ phí.

Diện tích chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích đất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức do Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan thuế.

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận do HĐND cấp tỉnh quyết định, do đó mức thu từng tỉnh, thành có thể khác nhau, thông thường từ 100.000 đồng trở xuống/giấy/lần cấp.

>>> Xem thêm: lưu ý khi ủy quyền cho văn phòng công chứng làm thủ tục cấp sổ đỏ?

2. Chi phí cấp sổ đỏ sẽ tăng theo luật mới sau năm 2023?

Có thể thấy, Bảng giá đất là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến chi phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (dùng để xác định lệ phí trước bạ). Vì vậy, việc điều chỉnh các quy định liên quan đến việc.Hiện nay, Điều 113 Luật Đất đai 2013 quy định, Bảng giá đất do từng tỉnh xác định trên cơ sở khung giá đất do Chính phủ ban hành định kỳ 5 năm. Khung giá đất thể hiện mức giá thấp nhất hoặc cao nhất của từng loại đất cụ thể.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

Tuy nhiên, theo dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã bãi bỏ khung giá đất, theo đó căn cứ xác định Bảng giá đất được quy định cụ thể tại Điều 154 như sau:

Điều 154. Bảng giá đất

1. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm được công bố công khai và áp dụng từ ngày 01 tháng 01 của năm.

Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất, được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để xây dựng bảng giá đất; trình Hội đồng thẩm định bảng giá đất; căn cứ kết quả của Hội đồng thẩm định bảng giá đất trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua bảng giá đất trước khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định ban hành.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất tại Hà Nội

Dự luật thay đổi, chi phí cấp sổ đỏ sẽ tăng sau 2023?

2. Bảng giá đất được xây dựng theo vị trí. Đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất thì xây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn.

Như vậy, khi bỏ khung giá đất, Chính phủ sẽ không còn áp dụng mức giá tối thiểu và tối đa cho từng loại đất. Thay vào đó, trước khi ban hành Bảng giá đất cho từng địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào nguyên tắc, phương pháp định giá đất, tiêu chuẩn và biến động thực tế của thị trường về giá đất.

Do đó, nếu dự thảo Luật Đất đai được thông qua vào cuối năm nay, rất có thể từ năm 2023, khi Bảng giá đất ở mỗi địa phương tăng sẽ kéo theo chi phí cấp Giấy chứng nhận đất tăng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất.

Trên đây là giải đáp về Sau năm 2023, có sự tăng chi phí cấp sổ đỏ do thay đổi trong dự luật? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thực hiện như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng – miễn phí ký chủ nhật.

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước

>>> Tổng hợp các nghề cộng tác viên mới nhất năm 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *