Sau khi thiết lập và công chứng di chúc để lại tài sản cho người khác, nếu bạn muốn sửa đổi, bổ sung người thừa kế hoặc bổ sung tài sản vào di chúc đã được công chứng, luật có quy định về công việc này. Pháp luật quy định về vấn đề sửa di chúc đã công chứng như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay nhé!

1. Di chúc đã được công chứng có sửa lại được không?

Di chúc là một văn bản thể hiện mong muốn để lại tài sản cho người khác sau khi chết. Theo quy định tại Điều 635 của Bộ luật Dân sự, người để lại di sản có thể yêu cầu công chứng hoặc không công chứng di chúc.

Do đó, người lập di chúc hoàn toàn có quyền lựa chọn việc làm bằng chứng hoặc chứng thực di chúc nếu họ có yêu cầu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng di chúc có thể không cần công chứng nhưng vẫn có hiệu lực nếu đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định tại Điều 630 của Bộ luật Dân sự:

  • Ý chí của người lập di chúc: Người lập di chúc phải ở trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt trong quá trình lập di chúc và không bị lừa dối, đe doạ, bạo lực.
  • Nội dung di chúc: Di chúc không vi phạm các quy định cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.
  • Hình thức di chúc: Di chúc phải tuân thủ các quy định của Luật mà không vi phạm bất kỳ quy định nào.

Vì vậy, việc quyết định công chứng hay không công chứng di chúc phụ thuộc vào ý muốn và sự lựa chọn của người lập di chúc, miễn là các điều kiện trên bị thủ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Khả năng sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc được khẳng định tại Điều 640, Khoản 1 BLDS:

“Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.”

Theo quy định này thì rõ ràng quyền sửa đổi, bổ sung di chúc đã lập trước thuộc về người lập di chúc và họ có thể thực hiện quyền này bất cứ lúc nào. Luật này không nhấn mạnh cụ thể di chúc có cần công chứng, chứng thực hay không.

Di chúc đã công chứng có sửa lại được hay không?

Quy định này cũng được đề cập tại Khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng 2014:

“Trường hợp người lập di chúc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần nội dung di chúc đã được công chứng thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ.”

Do đó, di chúc dù đã được công chứng nhưng vẫn có thể được sửa đổi, bổ sung bất cứ lúc nào theo ý muốn của người lập di chúc.

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

2. Thủ tục sửa đổi di chúc đã được công chứng

Sau khi đã công chứng, người lập di chúc hoàn toàn có quyền sửa đổi và bổ sung di chúc, nên theo Luật Công chứng, quy trình sửa đổi di chúc đã thành công được thực hiện như sau:

2.1. Cơ quan xác nhận việc sửa đổi di chúc đã thành công

Căn cứ khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng năm 2014, người có thẩm quyền xác nhận việc sửa đổi, bổ sung di chúc đã công chứng là bất kỳ Công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ từ A-Z tại Hà Nội

Tuy nhiên, khi muốn sửa đổi hoặc bổ sung nội dung di chúc sau khi đã thành công, người lập di chúc cần thông báo cho Phòng/Văn phòng công chứng nơi lưu giữ bản chính di chúc. Điều này thường được yêu cầu bởi nhiều người khi công chứng di chúc.

Theo khoản 3 Điều 51 của Luật Công chứng, thủ tục sửa đổi và bổ sung di chúc tương tự như thủ tục công chứng di chúc ban đầu. Vì vậy, nếu người để lại di sản muốn sửa đổi hoặc bổ sung di chúc, họ cần tuân thủ các thủ tục sau đây:

Di chúc đã công chứng có sửa lại được hay không?

2.2. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn…

– Di chúc (bản chính) …

2.3. Thời gian thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lập di chúc liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để yêu cầu sửa đổi di chúc. Tại đây, Công chứng viên sẽ giải thích cho mọi người để ghi lại lời chúc về quyền và nghĩa vụ của họ trong quá trình sửa đổi và bổ sung lời chúc.

Sau khi đã giải thích và nhận được sự đồng ý từ người lập di chúc và kiểm tra hồ sơ, tài liệu có đầy đủ và hợp lệ, Công chứng viên sẽ hướng dẫn người lập lại di chúc ký tên vào từng trang của dự thảo di chúc sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế…

Sau khi người rút lại lời chúc đã ký tên, Công chứng viên sẽ kiểm tra giấy tờ và ký xác nhận nội dung sửa đổi, bổ sung. Khoảng thời gian từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến khi trả kết quả là 02 ngày làm việc. Trong trường hợp có nội dung phức tạp và cần xác minh, thời gian có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Xem thêm:  Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đầy đủ nhất

Trên đây là quy định giải đáp về việc thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *