Giải phóng mặt bằng là gì? Quy trình thu hồi đất giải phóng mặt bằng thế nào?” là vấn đề mà nhiều người dân quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp luật có liên quan. 

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng làm ở đâu? Cần chuẩn bị những gì? Chi phí hết bao nhiêu?

1. Định nghĩa giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt bằng là quá trình thực hiện các công việc liên quan đến việc di dời nhà cửa, cây cối, công trường và một phần dân cư đến một khu vực đất cụ thể được chỉ định. Quá trình này được tiến hành khi chính phủ hoặc các cơ quan có thẩm quyền quyết định thu hồi đất đai với mục tiêu phục vụ cho việc cải tạo, mở rộng hoặc xây dựng công trình mới trên đó.

Có nhiều lý do khiến quá trình giải phóng mặt bằng được thực hiện, bao gồm:

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng và an ninh: Khi cần thiết để bảo vệ quốc gia và đảm bảo an ninh, chính phủ có thể quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình quan trọng.

Phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia và công cộng: Khi có các dự án phát triển quốc gia hoặc dự án công cộng lớn, việc giải phóng mặt bằng là bước cần thiết để thực hiện các kế hoạch này.

Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai: Trong trường hợp các đất đai được sử dụng một cách không hợp pháp hoặc vi phạm các quy định về sử dụng đất, chính phủ có thể yêu cầu thu hồi để giữ gìn trật tự và quản lý tài nguyên đất đai.

Thu hồi đất do tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người: Trong trường hợp đất đai được sử dụng không an toàn hoặc gây nguy hiểm cho cộng đồng, chính phủ có thể quyết định thu hồi để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

>>> Xem thêm: Trong phí công chứng bao gồm những loại phí gì? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng có hiệu lực bao lâu?

Quá trình giải phóng mặt bằng thường là một quá trình phức tạp và có thể gặp phải tranh chấp. Để giải quyết các vấn đề này, cần phải thiết lập sự cân bằng lợi ích giữa chủ đầu tư của dự án và các người dân bị tác động. Điều này thường đòi hỏi sự đàm phán, thấu hiểu và tôn trọng quyền lợi của cả hai bên để đảm bảo rằng quá trình giải phóng mặt bằng diễn ra công bằng và minh bạch.

Giải phóng mặt bằng là gì?

2. Quy trình thu ra sao?

Bên cạnh việc hiểu rõ về khái niệm ‘giải phóng mặt bằng là gì?’, người dân thường quan tâm đến vấn đề thẩm quyền thu hồi đất trong quá trình giải phóng mặt bằng. Thẩm quyền thu hồi đất được quy định trong Điều 66 của Luật Đất đai 2013, và nó thể hiện như sau:

Xem thêm:  Phụ cấp Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thế nào?

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương):

Có thẩm quyền thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. (Trừ trường hợp thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.)

Có thẩm quyền thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn. (Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn, nhưng thu hồi đất thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.)

Ủy ban nhân dân cấp huyện (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương):

Có thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Có thẩm quyền thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trong trường hợp khu vực thu hồi đất có cả các đối tượng thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh và cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi.

Tổng cộng, điều này đảm bảo sự thống nhất và minh bạch trong quá trình giải phóng mặt bằng và thẩm quyền thu hồi đất, và nó thể hiện sự phù hợp với từng đối tượng sử dụng đất cụ thể.

Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất giải phóng mặt bằng?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Giải phóng mặt bằng là gì? Quy trình thu hồi đất giải phóng mặt bằng ra sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn làm thủ tục thừa kế không di chúc [Mới quy định]

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Chứng thực chữ ký bao gồm những gì? Thủ tục chứng thực chữ ký mất thời gian bao lâu?

>>> Cách tìm cộng tác viên báo chí hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Lệ phí chứng thực chữ ký hết bao nhiêu? Thủ tục chứng thực chữ ký và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ chứng thực.

>>> Mua bán bóng cười có bị cấm không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *