Thuế thu nhập cá nhân hiện hành đã được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới nhưng hiện nay vẫn còn nhiều điểm bất cập như thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán dù lời hay lỗ vẫn phải nộp thuế hoặc nhiều trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh thua lỗ vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu đạt mức quy định.

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội hiện nay.

1. Kinh doanh thua lỗ vẫn có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Thuế thu nhập cá nhân đóng một vai trò rất quan trọng, không chỉ là một trong những nguồn thu chính của ngân sách, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện công bằng xã hội. Tuy nhiên, có những quy định về thuế thu nhập cá nhân không luôn được coi là hợp lý, một ví dụ là quy định rằng các hộ và cá nhân kinh doanh, ngay cả khi ghi nhận thua lỗ, vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 2 của Điều 4 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC, nguyên tắc tính thuế được quy định như sau:

“2. Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm dương lịch không vượt quá 100 triệu đồng thì được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định của pháp luật về GTGT và TNCN. Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; họ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.”

Nói cách khác, để xác định xem liệu một hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không, tiêu chí quan trọng là doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm dương lịch có vượt quá 100 triệu đồng hay không.

Tuy nhiên, quan điểm cần được nhấn mạnh ở đây là việc có doanh thu lớn không nhất thiết có nghĩa là kinh doanh có lợi nhuận. Trong một số trường hợp, người kinh doanh có thể có doanh thu trên 100 triệu đồng mà vẫn ghi nhận thua lỗ. Trong tình huống này, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vẫn phải tuân thủ quy định và nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Hợp đồng cộng tác viên bán hàng có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Cộng tác viên có phải ký hợp đồng không?

Lưu ý: Đối với các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình, mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống được xác định cho mỗi nhóm trong năm tính thuế và áp dụng cho 01 người đại diện duy nhất của nhóm này (theo Khoản 3 của Điều 4 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC).

Kinh doanh thua lỗ vẫn phải nộp thu nhập cá nhân

2. Kinh doanh thua lỗ tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Mặc dù thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng áp dụng cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có các phương pháp tính thuế riêng biệt tùy thuộc vào đối tượng và loại thuế, tuy nhiên, cách tính số thuế phải nộp vẫn được xác định theo một công thức chung.

Xem thêm:  Thủ tục lập di chúc đầy đủ và chi tiết nhất

Căn cứ vào Khoản 3 của Điều 10 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC, số thuế phải nộp được xác định bằng công thức sau đây:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân

Ở đây:

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh bao gồm doanh thu từ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, và còn bao gồm:

Các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền;

Các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được nhận theo quy định;

Các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân);

Các doanh thu khác mà hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có được, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

Tỷ lệ thuế được tính trên doanh thu, bao gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân, sẽ được áp dụng theo từng ngành, lĩnh vực cụ thể, theo hướng dẫn tại Phụ lục I đi kèm với Thông tư 40/2021/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Mức thu phí công chứng hợp đồng giao dịch được xác định như thế nào?

Nếu hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh tham gia nhiều ngành, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, họ phải thực hiện khai báo và tính thuế theo tỷ lệ thuế được áp dụng cho từng lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh không thể xác định doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không chính xác với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế có thể ấn định doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân với hộ, cá nhân kinh doanh

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Kinh doanh thua lỗ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng quyền thừa kế?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà, miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Thời hiệu của di chúc trong thời gian bao lâu? Công chứng di chúc bằng miệng có được pháp luật công nhận không?

>>> Danh sách văn phòng công chứng Hà Nội, cung cấp dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội.

>>> Bí quyết Kiểm tra sổ đỏ gỉa chính xác chỉ trong vài phút

>>> Giải phóng mặt bằng là gì? Quy trình thu hồi mặt ra sao?Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *