Đất đai là một trong những tài sản có giá trị cao, nhưng trong nhiều trường hợp, người để lại không để lại di chúc. Vì vậy, khi không có di chúc, thừa kế đất đai sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Quy trình thừa kế này diễn ra như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Trình tự, thủ tục mới nhất 2023

1. Thừa kế đất đai không có di chúc là gì?

Thừa kế đất đai không có di chúc là một trong hai hình thức chia thừa kế tài sản là đất đai theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành. Trong trường hợp này, người thừa kế sẽ nhận di sản thông qua hai hình thức: theo di chúc và khi không có di chúc, thì sẽ nhận theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn làm thủ tục thừa kế không di chúc [Mới quy định]

Do đó, thừa kế đất đai không có di chúc là hình thức nhận thừa kế mà người thừa kế sẽ nhận di sản theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người thừa kế được chia thành 3 hàng và những người trong cùng hàng sẽ được chia đều phần di sản thừa kế, chỉ khi không còn ai ở hàng trên thì hàng dưới mới được hưởng.

Cụ thể, hàng thừa kế gồm:

 1. Hàng thứ nhất: Gồm vợ chồng, cha mẹ đẻ và nuôi, con đẻ, con nuôi của người để lại di sản thừa kế.
 2. Hàng thứ hai: Gồm ông bà nội và ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột của người để lại di sản thừa kế, người mà người đã gọi là ông bà nội, ông bà ngoại.
 3. Hàng thứ ba: Gồm cụ nội và ngoại, bác chú cậu cô dì ruột, cháu ruột mà người để lại di sản thừa kế đã gọi là bác chú cậu cô dì ruột, chắt ruột của người đã mất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng, ai cũng có thể làm được

Điều kiện để nhận thừa kế theo quy định của pháp luật bao gồm: không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp; người thừa kế theo di chúc chết trước/cùng thời điểm với người lập di chúc; người được ưu tiên nhận di chúc không có quyền hoặc từ chối nhận di sản…

2. Thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc

Thủ tục nhận thừa kế đất đai khi không có di chúc chính là quá trình khai nhận hoặc thoả thuận phân chia di sản thừa kế. Do tài sản liên quan là đất đai, theo khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai năm 2015, trong trường hợp này, yêu cầu phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực.

Dưới đây là trình tự và thủ tục để công chứng văn bản thoả thuận hoặc khai nhận đất đai khi không có di chúc.

Hướng dẫn làm thủ tục thừa kế không di chúc [Mới quy định]

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo Điều 40 của Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ chuẩn bị để công chứng bao gồm:

 1. Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng), được người thừa kế điền đầy đủ thông tin và ký tên.
 2. Dự thảo văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu những người thừa kế đã soạn trước văn bản này).
 3. Bản sao giấy tờ tuỳ thân của những người thừa kế, bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (có hạn sử dụng), hộ chiếu (nếu có), giấy khai sinh (trong trường hợp là con hoặc cháu của người đã mất), giấy đăng ký kết hôn (nếu người thừa kế là vợ hoặc chồng của người đã mất), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sơ yếu lý lịch Đảng viên (nếu có).
 4. Bản sao giấy tờ tuỳ thân của người để lại di sản, bao gồm: Giấy chứng tử của người đã mất và của những người thuộc hàng thừa kế (nếu có).
 5. Giấy tờ liên quan đến di sản thừa kế, ví dụ: Sổ đỏ hoặc sổ hồng của tài sản đất đai, giấy đăng ký xe (nếu có).
Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ thu phí là bao nhiêu?

Lưu ý rằng danh sách này chỉ cung cấp các giấy tờ phổ biến, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung khác để đảm bảo đầy đủ và chính xác trong quá trình thực hiện thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc.

2.2. Nhận thừa kế đất đai không có di chúc ở đâu

Người thừa kế cần đến một trong hai tổ chức hành nghề công chứng sau để thực hiện thủ tục công chứng văn bản thoả thuận hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế:

 1. Văn phòng công chứng.
 2. Phòng công chứng.

Lưu ý rằng người thừa kế phải đến tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương có liên quan đến đất đai để thực hiện thủ tục này.

2.3 Trình tự thực hiện chia thừa kế đất đai không có di chúc

Để thực hiện công chứng trong trường hợp này, trình tự và thủ tục gồm:

Bước 1: Người thừa kế chuẩn bị và nộp hồ sơ đầy đủ.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra, xem xét hồ sơ và giấy tờ, nghe và xem xét trường hợp chia thừa kế. Công chứng viên đưa ra quyết định:

 • Tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Từ chối công chứng.
 • Yêu cầu người thừa kế bổ sung giấy tờ, tài liệu còn thiếu.

Bước 3: Công chứng viên soạn thảo văn bản thông báo niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người đã mất. Nếu nơi đó và nơi có đất là khác nhau, công chứng viên cũng cần niêm yết tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Trong văn bản thông báo niêm yết, cần ghi rõ các thông tin như họ tên người để lại di sản và người thừa kế, thông tin về di sản thừa kế, thời gian bắt đầu và kết thúc niêm yết. Thời hạn niêm yết là 15 ngày làm việc.

Bước 4: Sau khi nhận kết quả niêm yết từ Uỷ ban nhân dân cấp xã, công chứng viên hướng dẫn người thừa kế ký vào một trong hai văn bản: văn bản thoả thuận phân chia di sản hoặc văn bản khai nhận di sản (nếu không có khiếu nại hay tố cáo về nội dung chia thừa kế).

Bước 5: Công chứng viên đối chiếu bản chính với bản sao giấy tờ đã được người yêu cầu công chứng nộp trước đó. Nếu hồ sơ đầy đủ, công chứng viên ký xác nhận trên từng trang của văn bản chia thừa kế, ký tên vào lời chứng và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Thời gian thực hiện công chứng là từ 2 đến 10 ngày làm việc, không tính thời gian xác minh, niêm yết thông báo và nhận kết quả niêm yết.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội

2.4. Phí, thù lao công chứng

Khi tiến hành công chứng trong trường hợp này, người yêu cầu công chứng sẽ phải nộp phí và thù lao công chứng. Chi tiết như sau:

 • Phí công chứng được căn cứ vào giá trị của di sản thừa kế và được quy định trực tiếp tại Điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC.
 • Thù lao công chứng sẽ được thu theo thoả thuận giữa các bên và bao gồm các khoản phí như sao y, soạn thảo, niêm yết, công chứng ngoài giờ hoặc ngoài trụ sở…
Xem thêm:  Ủy quyền mua bán chung cư nộp thuế 2 lần có đúng không?

Trên đây là quy định giải đáp về việc hướng dẫn làm thủ tục thừa kế không di chúc [Mới quy định]. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *