Trong việc thừa kế, một câu hỏi phổ biến là liệu con riêng không có tên trong hộ khẩu có được quyền thừa kế hay không. Quyền thừa kế với con riêng trong trường hợp này trở thành một vấn đề được quan tâm đặc biệt. Để giải đáp câu hỏi này, cần xem xét các quy định pháp luật liên quan và điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về vấn đề này và tìm hiểu về quyền thừa kế của con riêng không có tên trong hộ khẩu.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc uy tín, lấy ngay tại Hà Nội

1. Để được hưởng thừa kế, người phải có tên trong sổ hộ khẩu?

Có hai cách nhận di sản thừa kế: theo di chúc hoặc theo pháp luật, và tất cả cá nhân đều có quyền hưởng di sản theo quy định pháp luật.

Quyền thừa kế có được đối với con riêng không có tên trong hộ khẩu?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

Người được định nghĩa là người thừa kế theo Điều 613 Bộ luật Dân sự phải đáp ứng các điều kiện sau đây: phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc đã sinh ra và còn sống trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không phải là cá nhân, thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Để được hưởng thừa kế, cá nhân phải thỏa mãn các điều kiện sau đây: phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc đã sinh ra và còn sống trước khi mở thừa kế. Nếu hưởng thừa kế theo di chúc, di chúc phải hợp pháp, cá nhân phải được người để lại chỉ định là người hưởng thừa kế trong di chúc (có tên trong di chúc) và không từ chối nhận di sản. Nếu hưởng di sản theo quy định pháp luật, không có di chúc hoặc có di chúc không hợp pháp, cá nhân thuộc hàng thừa kế của người để lại. Hàng thừa kế gồm 03 hàng và người ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế khi người ở hàng thừa kế trước đó đã qua đời, không có quyền hưởng, bị truất quyền hoặc từ chối nhận di sản theo Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Điều này cho thấy việc hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào việc có tên trong sổ hộ khẩu hay không, mà tùy thuộc vào việc đáp ứng các điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật như đã nêu.

Xem thêm:  Lập di chúc với tài sản chung vợ chồng thế nào?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  nhanh chóng tại nhà, không mất phí

2. Quyền thừa kế của con riêng không có trong hộ khẩu có được không?

Để xem con riêng có được hưởng thừa kế không, ta phải dựa vào hai hình thức nhận di sản (theo di chúc và theo pháp luật).

  • Theo di chúc: Nếu trong di chúc của người chết có ghi tài sản cho con riêng, thì con đó hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế, vì di chúc được thực hiện theo ý nguyện của người để lại di sản thừa kế, trừ trường hợp con riêng từ chối nhận di sản thừa kế.
  • Theo pháp luật: Thừa kế theo pháp luật dựa vào các hàng thừa kế. Trong hàng thừa kế thứ nhất, có đề cập đến những người thừa kế như vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Quyền thừa kế có được đối với con riêng không có tên trong hộ khẩu?

Vì vậy, trong hàng thừa kế thứ nhất chỉ đề cập đến con đẻ mà không nêu rõ là con riêng hay con ngoài giá thú. Nếu có thể chứng minh được quan hệ cha mẹ – con với người để lại di sản thừa kế, con riêng hoàn toàn được quyền hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Tóm lại, từ những phân tích trên, việc hưởng thừa kế phụ thuộc vào di chúc hoặc quy định của pháp luật, không phụ thuộc vào việc có tên trong hộ khẩu hay không. Đồng thời, nếu có tên trong di chúc hoặc có chứng minh được là con đẻ của người để lại di sản thừa kế, con riêng vẫn được hưởng thừa kế.

Trên đây là quy định giải đáp về việc phân biệt văn bản công chứng với vi bằng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  15 tuổi giết người, bị phạt thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *