Trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất, ngoài công việc phải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ, các bên tham gia cũng phải đóng phí công chứng. Vì vậy, ai chịu trách nhiệm trả phí công chứng trong hợp đồng mua bán nhà đất? Hãy theo dõi các thông tin chi tiết được trình bày dưới đây.

1. Bên bán hay bên mua phải nộp phí công chứng mua bán nhà đất?

Để xác định người chịu trách nhiệm quản lý phí công chứng khi mua bán nhà đất, chúng ta cần tham khảo quy định tại khoản 1 Điều 66 trong Luật Công chứng 2014 như sau:

“Theo quy định này, người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải trả phí công chứng.”

Dựa trên quy định này, người chịu trách nhiệm nộp phí công chứng trong giao dịch mua bán nhà đất là người yêu cầu công chứng. Người yêu cầu công chứng có thể là cá nhân hoặc tổ chức trong nước hoặc nước ngoài, và họ có yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch liên quan đến tận nhà. Thông thường, người yêu cầu công chứng sẽ là người cung cấp thông tin, ký tên và ghi rõ họ tên trong phiếu yêu cầu công chứng.

Tuy nhiên, luật không cấm các bên thỏa thuận về người chịu trách nhiệm và thù lao công chứng, mặc dù nguyên tắc chung là người yêu cầu công chứng sẽ chịu trách nhiệm này. Điều này có nghĩa là các bên trong giao dịch có thể tự thỏa thuận về việc ai sẽ trả phí công chứng.

Tóm lại, khi không có chính sách thuận lợi riêng, người yêu cầu công chứng sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý công chứng trong giao dịch mua bán nhà đất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Khi mua bán nhà đất, ai là người nộp phí công chứng?

2. Phí công chứng mua bán nhà đất phải nộp là bao nhiêu?

2.1 Phí công chứng mua bán nhà đất

Căn cứ Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được tính như sau:

TGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịchMức thu
1Dưới 50 triệu đồng50.000 đồng
2Từ 50 – 100 triệu đồng100.000 đồng
3Từ trên 100 – 01 tỷ đồng0.1% giá trị tài sản/hợp đồng, giao dịch.
4Từ trên 01 – 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản/hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng.
5Từ trên 03 – 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản/hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.
6Từ trên 05 – 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản/hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.
7Từ trên 10 – 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản/hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản/hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng nhưng không được vượt quá mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp.

Lưu ý:

Xem thêm:  Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không? Cần tuân thủ điều kiện nào?

– Nếu công chứng được thực hiện tại văn phòng công chứng, thì phí công chứng đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (VAT).

– Trường hợp giá đất, giá tài sản do các bên thoả thuận thấp hơn mức giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định áp dụng tại thời điểm công chứng thì giá trị tính phí công chứng tính như sau:

Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tài sản tính phí công chứng = Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng (x) Giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước quy định.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Khi mua bán nhà đất, ai là người nộp phí công chứng?

2.2 Thù lao công chứng

Ngoài phí công chứng theo quy định trong Thông tư số 257/2016/TT-BTC như đã nêu, người yêu cầu công chứng cũng phải nộp một khoản tiền khác cho tổ chức hành nghề công chứng, đó là thù lao công chứng.

Theo Điều 32 Khoản 2 của Luật Công chứng năm 2014, phí và thù lao lao công chứng là số tiền mà tổ chức hành nghề công chứng được phép thu từ những người yêu cầu công chứng trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch.

Theo khoản 1 của Điều 67 trong Luật Công chứng năm 2014, thù lao công chứng có thể bao gồm các hoạt động như thảo luận hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy, văn bản và các công việc liên quan quan khác: thù lao ký hồ sơ ngoài giờ, ký hồ sơ ngoài trụ sở.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh nhất 2023: Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu?

Mức thù lao này sẽ được thỏa thuận giữa các bên, tuy nhiên không vượt quá mức trần do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại địa phương. Đồng thời, phí và chứng cớ lao động thù lao của tổ chức hành nghề công chứng cũng phải được công khai niêm yết tại trụ sở của họ.

Xem thêm:  Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Trường hợp không niêm phong hoặc không niêm yết đầy đủ phí và cáo buộc lao công chứng, tổ chức hành nghề công chứng có thể bị xử phạt từ 3 đến 7 triệu đồng theo khoản 1 của Điều 16 trong Nghị định 82/2020/NĐ- CP.

Nếu tổ chức hành nghề công chứng thu thù lao cao hơn mức trần hoặc cao hơn thu thù lao lao đã niêm yết, hoặc thu các khoản phí cao hơn mức thuế đã thỏa thuận, thì tổ chức hành nghề công chứng sẽ bị phạt từ 7 đến 10 triệu đồng theo điểm đ của khoản 2 Điều 16 trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã nêu.

Trên đây là quy định giải đáp về việc khi mua bán nhà đất, ai là người nộp phí công chứng?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *