Vấn đề lãi vay có chịu thuế GTGT, có được tính vào chi phí không khiến nhiều doanh nghiệp và cá nhân tham gia giao dịch vay, cho vay lo lắng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa khi sang tên, kiểm tra sổ đỏ trực tiếp ở đâu?

1. Lãi vay có chịu thuế GTGT không?

Tiền lãi vay không chịu thuế GTGT theo quy định của Thông tư số 219/2013/TT-BTC, được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư số 151/2014/TT-BTC. Điều này được xác định dựa trên các điểm sau:

Dịch vụ cấp tín dụng dưới hình thức cho vay của tổ chức tín dụng không chịu thuế GTGT.

Hoạt động cho vay riêng lẻ, không liên quan đến hoạt động kinh doanh thường xuyên của người nộp thuế, và không phải là tổ chức tín dụng, cũng không chịu thuế GTGT.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Do đó, tiền lãi vay không phải chịu thuế GTGT theo quy định hiện hành.

Lãi vay có chịu thuế GTGT không?

2. Ngân hàng có xuất hóa đơn lãi vay không?

Theo nguyên tắc, khi ngân hàng thực hiện hoạt động cấp tín dụng, bao gồm việc thu lãi tiền vay từ khách hàng, ngân hàng phải tạo và lập hóa đơn để cung cấp cho khách hàng. Điều này tuân theo quy định của Công văn số 39989/CT-TTHT năm 2018 của Cục thuế Thành phố Hà Nội, mà theo đó, tiền lãi vay được xem là một phần của doanh thu thu được từ hoạt động cho khách hàng vay của ngân hàng. Khi ngân hàng nhận tiền từ khách hàng, ngân hàng vẫn phải lập hóa đơn cho khách hàng vay vốn.

Xem thêm:  Ủy quyền mua bán chung cư nộp thuế 2 lần có đúng không?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Trường hợp nào được cấp thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất.

Tuy nhiên, theo Công văn số 1332/TCT-DNL năm 2014 của Tổng cục Thuế về việc chứng từ thu lãi tiền vay của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, cũng có nêu rằng có thể sử dụng chứng từ thu lãi tiền vay thay vì hóa đơn GTGT trong trường hợp này. Tuy chứng từ thu tiền không phải là một hóa đơn GTGT truyền thống, nhưng nó vẫn được coi là một chứng từ hợp pháp để ghi nhận giao dịch. Do đó, ngân hàng vẫn phải cung cấp cho khách hàng một chứng từ thu tiền, và thông qua chứng từ này, khách hàng có thể lập báo cáo tài chính của họ và tuân thủ các quy định thuế liên quan.

Ngân hàng có xuất hoá đơn lãi vay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Lãi vay chịu thuế GTGT, có được tính vào chi phí không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Giải phóng mặt bằng là gì? Quy trình thu hồi đất giải phóng mặt bằng ra sao?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn bản công chứng có giá trị pháp lý như thế nào? Tổng hợp các loại phí công chứng , phí giao dịch.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quy định mới nhất của pháp luật về phí công chứng như thế nào? Cách xác đinh mức phí công chứng đơn giản và chính xác nhất.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?

>>> Các loại phụ cấp công chứng, viên chức thay đổi như thế nào từ 1/7/2024?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *