Bên cạnh lương, phụ cấp cũng là một trong những khoản thu nhập không thể thiếu của cán bộ, công chức, viên chức. Vậy, các loại phụ cấp công chức, viên chức thay đổi như thế nào? Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Địa chỉ phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài trụ sở tại quận Cầu Giấy Hà Nội.

1. Ngày 01/7/2024 dự kiến là ngày cải cách tiền lương?

Ngày 01/7/2024 đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động tại Việt Nam. Ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ, tại diễn đàn kinh tế – xã hội ngày 19/9/2023 đã gợi ý rằng ngày này có thể sẽ là thời điểm bắt đầu thực hiện một đợt cải cách tiền lương quan trọng.

Lần cải cách tiền lương dự kiến này sẽ là lần thứ 5 trong lịch sử cải cách tiền lương tại Việt Nam. Các đợt cải cách tiền lương trước đó đã diễn ra vào các năm 1960, 1985, 1993 và 2003. Từng giai đoạn cải cách này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao mức thu nhập và đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, và các lực lượng vũ trang tại nước ta.

>>> Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

Mỗi đợt cải cách tiền lương đã thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong hệ thống tiền lương của đất nước, hỗ trợ việc cải thiện mức sống của các đối tượng liên quan. Các biện pháp cải cách này đặc biệt quan trọng trong việc tạo động viên và khích lệ cho nguồn nhân lực, giúp họ đảm bảo sự hăng say và cam kết trong công việc và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Ngày 1/7/2024 dự kiến là ngày cải cách tiền lương?

2. Các loại phụ cấp công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 01/7/2024?

Cải cách tiền lương sẽ có nhiều tác động đáng kể đối với phụ cấp của cán bộ, công chức, và viên chức, và dưới đây là một số thay đổi đáng chú ý về phụ cấp công chức và viên chức kể từ ngày 01/7/2024:

2.1 Thay đổi cách tính phụ cấp

Cải cách tiền lương sẽ đi kèm với việc bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay. Hiện tại, có ba cách tính phụ cấp cho công chức và viên chức:

 • Tính theo lương cơ sở: Phụ cấp = hệ số x mức lương cơ sở (1,8 triệu đồng/tháng).
 • Tính theo % lương hiện hưởng: Phụ cấp = (Mức lương + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên) x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng.
 • Phụ cấp được tính bằng số tiền cụ thể.

Khi cải cách tiền lương, cách tính phụ cấp cũng sẽ thay đổi để phù hợp với hệ thống tiền lương mới.

Xem thêm:  Thực hiện khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn như thế nào?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

2.2 Bãi bỏ nhiều loại phụ cấp

Cải cách tiền lương dự kiến sẽ bãi bỏ một số loại phụ cấp của công chức, cụ thể là:

 • Phụ cấp thâm niên nghề: Được áp dụng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội, cảnh sát, người làm cơ yếu, và một số ngành khác. Một số đối tượng sẽ được giữ lại phụ cấp thâm niên nghề.
 • Phụ cấp chức vụ lãnh đạo: Bãi bỏ khi đã xây dựng bảng lương chức vụ.
 • Phụ cấp công tác Đảng, đoàn thể chính trị – xã hội và phụ cấp công vụ: Bãi bỏ khi đã xây dựng bảng lương cơ bản mới.
 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm: Gộp vào phụ cấp nghề nghiệp dựa trên điều kiện lao động độc hại hoặc nguy hiểm.

2.3 Gộp nhiều loại phụ cấp

Song song với việc bãi bỏ các loại phụ cấp, cải cách tiền lương cũng sẽ gộp nhiều loại phụ cấp lại với nhau để giảm bớt phức tạp trong quy định. Cụ thể:

 • Phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm sẽ được gộp thành phụ cấp theo nghề, áp dụng cho người làm công việc có điều kiện lao động cao hơn bình thường và được ưu đãi phù hợp.
 • Phụ cấp đặc biệt, trợ cấp công tác lâu năm ở vùng khó khăn sẽ được gộp thành phụ cấp công tác ở vùng khó khăn.

2.4 Giữ nguyên các khoản phụ cấp

Dù có nhiều thay đổi về các khoản phụ cấp, vẫn sẽ có một số khoản phụ cấp được giữ nguyên bao gồm:

 • Phụ cấp kiêm nhiệm
 • Phụ cấp khu vực
 • Phụ cấp thâm niên vượt khung
 • Phụ cấp trách nhiệm công việc
 • Phụ cấp lưu động

Các khoản phụ cấp này sẽ tiếp tục được áp dụng cho các đối tượng đủ điều kiện, đảm bảo rằng lương sau cải cách tiền lương không thấp hơn so với hiện tại.

2.5 Quy định mới một loại phụ cấp

Ngoài những thay đổi đã đề cập, cải cách tiền lương cũng đề cập đến việc quy định một loại phụ cấp mới, đó là chế độ phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính với các cấp xã, huyện và tỉnh. Điều này giúp thúc đẩy việc quản lý chế độ phụ cấp ở cơ sở và đảm bảo rằng chế độ phụ cấp thích hợp với tình hình cụ thể ở mỗi cấp xã, huyện, và tỉnh.

>>> Xem thêm: Cách tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cải cách tiền lương cũng quy định cụ thể việc quản lý phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn/tổ dân phố. Quy định sẽ áp dụng việc quản lý khoán quỹ phụ cấp hàng tháng và quy định số lượng tối đa của đối tượng này theo từng loại.

Phụ cấp công chứng thay đổi thế nào từ 1/7/2024?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Các loại phụ cấp công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 1/7/2024? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hiệu lực của di chúc theo quy định mới nhất hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng Xa La công chứng thứ 7 và chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

>>> Cách tìm cộng tác viên báo chí hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Quyền lợi của hành khách khi chuyế bay bị chậm như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *