Trong thực tế, nhà liền thổ là một loại nhà khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Vậy, nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, miễn phí hỗ trợ tại nhà

1. Nhà liền thổ là gì?

Nhà liền thổ là nhà ở riêng lẻ, tức là loại nhà được xây dựng trên một thửa đất ở riêng biệt, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân. Thuật ngữ “nhà liền thổ” không được Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan quy định hay giải thích cụ thể. Tuy nhiên, từ ngữ này thường được hiểu là nhà ở gắn liền với đất ở.

Nhà liền thổ là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà chính xác nhất có thể bạn chưa biết

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập. Điều này có nghĩa là những loại nhà này đều thuộc vào khái niệm nhà liền thổ, khi chúng được xây dựng trên một lô đất riêng biệt và được quyền sử dụng hợp pháp của chủ sở hữu, tổ chức, hoặc gia đình.

Như vậy, nhà liền thổ là nhà ở độc lập, nhà biệt thự và nhà ở liền kề, được xây dựng trên thửa đất riêng biệt và sở hữu hợp pháp bởi tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân.

2. Thời hạn sở hữu như thế nào?

Bộ luật Dân sự và các pháp luật liên quan đến nhà ở không quy định trực tiếp về thời hạn sở hữu của nhà liền thổ. Thời hạn sở hữu của nhà liền thổ phụ thuộc vào thời gian tồn tại của căn nhà đó.

Thời hạn sở hữu như thế nào?

Tức là, chủ sở hữu nhà liền thổ chỉ mất quyền sở hữu khi căn nhà đó không còn tồn tại. Trong trường hợp nhà ở bị phá hủy hoặc bị chấm dứt tồn tại theo các quy định pháp luật về xây dựng, quy hoạch, bảo vệ môi trường, thì quyền sở hữu nhà ở cũng kết thúc tại thời điểm đó.

>>> Xem thêm: Làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những gì?

Tuy nhiên, nếu nhà liền thổ vẫn tồn tại và không có các tình huống pháp lý dẫn đến mất đi quyền sở hữu, thì chủ sở hữu vẫn giữ được quyền sở hữu mãi mãi cho đến khi quyết định chuyển nhượng hoặc tặng nhà cho người khác. Do đó, thời hạn sở hữu của nhà liền thổ không được hạn chế thời gian mà chỉ phụ thuộc vào việc căn nhà có còn tồn tại hay không.

3. Có cần đăng ký sở hữu nhà liền thổ?

Khi xây dựng nhà liền thổ, không bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu để ghi nhận và cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng. Tuy nhiên, nên đăng ký quyền sở hữu để có lợi ích pháp lý và thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở, như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, và các giao dịch khác.

Có cần đăng ký sở hữu nhà liền thổ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý. Còn đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu. Điều này có nghĩa là cơ quan nhà nước chỉ thực hiện đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có yêu cầu từ chủ sở hữu.

Xem thêm:  Công chứng sổ bảo hiểm xã hội ở đâu? Thủ tục như thế nào?

Việc đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ giúp chủ sở hữu có bằng chứng về quyền sở hữu và thể hiện định danh pháp lý của họ đối với tài sản. Điều này là cần thiết để bảo vệ quyền lợi và thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở một cách hợp pháp và an toàn pháp lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mua bán nhà là bao nhiêu? Do bên mua hay bên bán nộp?

4. Khi xây dựng nhà liền thổ cần giấy phép không?

Khi xây dựng nhà liền thổ, việc có cần giấy phép xây dựng hay không phụ thuộc vào khu vực địa lý và quy hoạch xây dựng. Dưới đây là tổng kết về việc có hay không cần giấy phép xây dựng khi xây nhà liền thổ:

– Những trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

+ Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khi xây dựng nhà liền thổ cần giấy phép không?

+ Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

+ Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

– Những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng:

+ Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công).

Xem thêm:  3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động tại doanh nghiệp

+ Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Tóm lại, khi xây dựng nhà liền thổ tại khu vực đô thị, cần có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Trong khi đó, tại khu vực nông thôn, nhà liền thổ có thể được miễn giấy phép xây dựng nếu đáp ứng các điều kiện quy định.

>>> Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đầy đủ nhất

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *