Trong thực tế, khi nhận di sản cần xác lập quyền sở hữu với tài sản đó. Vậy, thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Khai nhận di sản thừa kế là gì?

Khai nhận di sản thừa kế là quá trình xác định và xác lập quyền sở hữu tài sản được thừa kế từ người đã qua đời cho người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật. Thủ tục này chỉ xảy ra trong hai trường hợp sau:

– Trường hợp người duy nhất được hưởng di sản theo quy định của pháp luật: Khi chỉ có một người được quyền thừa kế theo pháp luật, thủ tục khai nhận di sản thừa kế thường diễn ra một cách đơn giản, vì quyền sở hữu di sản đã rõ ràng thuộc về người duy nhất này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, hỗ trợ 24/7

Khai nhận di sản thừa kế là gì?

– Trường hợp những người cùng được hưởng di sản theo quy định của pháp luật nhưng không thỏa thuận phân chia di sản: Khi có nhiều người cùng có quyền thừa kế di sản theo pháp luật, nhưng không thống nhất hoặc không có thỏa thuận cụ thể về việc phân chia di sản đó, thì cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Quá trình này giúp xác định quyền sở hữu tài sản của từng người thừa kế một cách rõ ràng và minh bạch.

Như vậy, khai nhận di sản thừa kế khác với việc phân chia di sản thừa kế, nó thường áp dụng trong những trường hợp đơn giản, thống nhất hoặc không có thỏa thuận phân chia cụ thể giữa các người thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để không nhầm lẫn trong giao dịch

2. Hướng dẫn thủ tục chi tiết nhất

– Hồ sơ cần chuẩn bị:
Để thực hiện công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế, người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Phiếu yêu cầu công chứng.

+ Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật.

+ Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết; Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có).

+ Dự thảo Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).

+ Các giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người khai nhận di sản thừa kế.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

+ Các giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô… Các giấy tờ khác về tình trạng tài sản chung/riêng như bản án ly hôn, văn bản tặng cho tài sản, thỏa thuận tài sản chung/riêng.

+ Hợp đồng ủy quyền (nếu có trong trường hợp nhiều người được nhận thừa kế nhưng không chia di sản).

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà nhanh gọn, uy tín nhất Hà Nội

Hướng dẫn thủ tục chi tiết nhất

– Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Việc công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng. Đối với những trường hợp thừa kế đơn giản và chỉ có một người được hưởng di sản, quy trình công chứng thường diễn ra nhanh chóng và đơn giản.

– Trình tự và thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết (01 bộ): Mang theo bản chính các giấy tờ cần sao chép để đối chiếu.

Bước 2: Tiến hành công chứng Văn bản khai nhận di sản.

+ Công chứng viên kiểm tra hồ sơ, giấy tờ:

+ Nếu hồ sơ đầy đủ: Tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ: Hướng dẫn và yêu cầu bổ sung.

+ Nếu hồ sơ không có cơ sở để giải quyết: Giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản.

+ Niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

+ Trong thông báo niêm yết, cần nêu rõ thông tin về người để lại di sản, những người khai nhận di sản, quan hệ với người để lại, danh mục di sản thừa kế.

+ Ghi rõ cách thức khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản, bỏ sót người thừa kế, di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người để lại di sản.

Bước 4: Hướng dẫn ký Văn bản khai nhận di sản.

+ Kiểm tra các nội dung trong văn bản, đảm bảo không vi phạm pháp luật hay trái đạo đức xã hội.

+ Soạn thảo dự thảo văn bản nếu chưa có.

+ Người thừa kế đọc lại nội dung, đồng ý và ký xác nhận vào Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng ủy quyền làm di chúc đầy đủ nhất

Bước 5: Ký chứng nhận và trả kết quả.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

+ Yêu cầu người thừa kế xuất trình bản chính các giấy tờ đã nêu ở trên để đối chiếu.

+ Công chứng viên và người thừa kế ký xác nhận vào Lời chứng và từng trang của Văn bản khai nhận di sản.

+ Tiến hành thu phí, thù lao công chứng, và các chi phí khác.

+ Trả lại bản chính Văn bản khai nhận cho người thừa kế.

– Mức phí công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế được quy định chi tiết tại Thông tư số 257/2016/TT-BTC. Theo thông tư này, nguyên tắc tính phí Văn bản khai nhận di sản dựa trên giá trị của di sản và được xác định như sau:

STTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịchMức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50.000
2Từ 50 triệu đồng – 100 triệu đồng100.000
3Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng – 3 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng – 5 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng – 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng – 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

>>> Những lưu ý quan trọng khi công bố di chúc

Trên đây là nội dung về “Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đầy đủ nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *