Thuế tài nguyên là thuế gián thu mà tổ chức, cá nhân phải nộp cho Nhà nước khi khai thác tài nguyên. Mức thuế tài nguyên mà người nộp thuế phải nộp phụ thuộc vào sản lượng, giá tính thuế và thuế suất.

>>> Xem thêm: Công chứng các văn bản về thừa kế, dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Đối tượng chịu thuế

Đối tượng chịu thuế tài nguyên (thuế TN), theo Điều 2 của Luật Thuế tài nguyên 2010, Điều 2 của Nghị định 50/2010/NĐ-CP, và Điều 2 của Thông tư 152/2015/TT-BTC, bao gồm các tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo, nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm:

Khoáng sản kim loại.

Khoáng sản không kim loại.

Dầu thô (là hydrocarbon ở thể lỏng trong trạng thái tự nhiên, asphalt, ozokerite và hydrocarbon lỏng thu được từ khí thiên nhiên bằng phương pháp ngưng tụ hoặc chiết xuất).

Khí thiên nhiên, khí than, cụ thể: Khí thiên nhiên là toàn bộ hydrocarbon ở thể khí, khai thác từ giếng khoan, bao gồm cả khí ẩm, khí khô, khí đầu giếng khoan và khí còn lại sau khi chiết xuất hydrocarbon lỏng từ khí ẩm. Khí than là hydrocarbon, thành phần chính là methane ở thể khí hoặc lỏng, được chứa trong các vỉa than hoặc trong các vỉa chứa lân cận.

Sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ.

Hải sản tự nhiên, gồm động vật và thực vật biển.

Nước thiên nhiên, bao gồm: Nước mặt và nước dưới đất; trừ nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy. Nước biển làm mát máy quy định tại khoản này phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường, hiệu quả sử dụng nước tuần hoàn và điều kiện kinh tế kỹ thuật chuyên ngành được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Trường hợp sử dụng nước biển mà gây ô nhiễm, không đạt các tiêu chuẩn về môi trường thì xử lý theo quy định.

Yến sào thiên nhiên, trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác.

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Tài nguyên thiên nhiên khác do Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ để trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Đối tượng chịu thuế tài nguyên

2. Ai phải nộp thuế tài nguyên?

Điều 3 của Thông tư 152/2015/TT-BTC xác định rằng người nộp thuế tài nguyên (thuế TN) là tổ chức hoặc cá nhân thực hiện việc khai thác tài nguyên thuộc đối tượng chịu thuế TN. Cụ thể, người nộp thuế TN được quy định trong các trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Hàng tồn kho là gì? Cách hạch toán hàng tồn kho?

Trong trường hợp hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, người nộp thuế TN là tổ chức hoặc hộ kinh doanh mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. Nếu tổ chức đã được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và sau đó hợp tác với tổ chức hoặc cá nhân khác để khai thác tài nguyên, và có quy định cụ thể về người nộp thuế trong tài liệu hợp tác, thì người nộp thuế TN sẽ được xác định theo quy định trong tài liệu hợp tác đó. Trong trường hợp tổ chức được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, sau đó giao nhiệm vụ khai thác cho các đơn vị trực thuộc, thì mỗi đơn vị khai thác sẽ là người nộp thuế TN.

Trường hợp doanh nghiệp khai thác tài nguyên được thành lập trên cơ sở liên doanh, thì doanh nghiệp liên doanh sẽ là người nộp thuế TN. Nếu cả bên Việt Nam và bên nước ngoài cùng tham gia thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh khai thác tài nguyên, trách nhiệm nộp thuế của các bên phải được xác định cụ thể trong hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trong trường hợp hợp đồng hợp tác kinh doanh không xác định cụ thể bên nào có trách nhiệm nộp thuế TN, thì các bên tham gia hợp đồng đều phải tự kê khai và nộp thuế TN hoặc chọn một người đại diện để nộp thuế TN cho hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Tổ chức hoặc cá nhân nhận thầu thi công công trình và trong quá trình thi công phát sinh sản lượng tài nguyên, và việc này được phép bởi cơ quan quản lý nhà nước hoặc không vi phạm pháp luật về quản lý khai thác tài nguyên, thì họ phải tự kê khai và nộp thuế TN tại cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh tài nguyên.

Tổ chức hoặc cá nhân sử dụng nước từ công trình thuỷ lợi để phát điện là người nộp thuế TN, không phân biệt nguồn vốn đầu tư vào công trình thuỷ lợi. Trong trường hợp tổ chức quản lý công trình thuỷ lợi cung cấp nước cho tổ chức hoặc cá nhân khác để sản xuất nước sinh hoạt hoặc sử dụng nước cho các mục đích khác (ngoại trừ sử dụng nước để phát điện), thì tổ chức quản lý công trình thuỷ lợi sẽ là người nộp thuế TN.

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc làm có cần phải công chứng không? Chi phí hết bao nhiêu?

Đối với tài nguyên thiên nhiên bị cấm khai thác hoặc bị khai thác trái phép, và sau đó được bắt giữ và tịch thu nhằm bán ra thị trường.

Ai phải nộp thuế tài nguyên?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Thuế tài nguyên 2023: Ai phải nộp? Mức nộp bao nhiêu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ hồng chung cư và những điều người mua nhà cần biết.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Dịch vụ làm mới, sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Những ai được thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Bạn đã biết nghề Cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Thuế toàn phần là gì? Áp dụng đối với loại thu nhập nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *