Như chúng ta đã biết ngày nay, hóa đơn có vai trò quan trọng trong việc kinh doanh, mua bán của các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức. Hóa đơn là chứng từ thương mại thể hiện mối quan hệ mua bán, trao đổi giữa hai bên mua và bên bán. Hóa đơn hiện tại rất phổ biến và thông dụng tuy nhiên về cách ghi hóa đơn lại là vấn đề ít được quan tâm và ghi hóa đơn như thế nào là hợp lý. Trường hợp nào hóa đơn dịch vụ không nhất thiết phải có đơn vị tính, số lượng, đơn giá là điều khiến không ít người băn khoăn.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn công chứng thừa kế di sản chuẩn nhất

1. Trường hợp nào hóa đơn không cần đơn vị tính, số lượng, đơn giá?

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây theo quy định tại khoản 14 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính, số lượng, đơn giá. Cụ thể:

– Tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá;

– Hóa đơn của hoạt động xây dựng, lắp đặt; xây nhà để bán có thu tiền theo tiến độ theo hợp đồng;

– Hóa đơn sử dụng cho thanh toán Interline giữa các hãng hàng không được lập theo quy định của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế;

– Hóa đơn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp quốc phòng an ninh phục vụ hoạt động quốc phòng an ninh theo quy định của Chính phủ;

– Và riêng hóa đơn của doanh nghiệp vận chuyển hàng không xuất cho đại lý là hóa đơn xuất ra theo báo cáo đã đối chiếu giữa hai bên và theo bảng kê tổng hợp: Không phải có đơn giá.

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp trên hóa điện tử đều phải ghi đầy đủ đơn vị tính, số lượng, đơn giá của hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp nào hóa đơn không cần đơn vị tính, số lượng, đơn giá

2. Hóa đơn dịch vụ chỉ ghi tổng tiền, không ghi số lượng, đơn giá được không?

Hóa đơn dịch vụ không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính (theo điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định 123/2020). Theo đó,

– Đơn vị tính: Căn cứ vào tính chất, đặc điểm của hàng hóa, người bán xác định tên đơn vị tính của hàng hóa thể hiện trên hóa đơn theo đơn vị tính là đơn vị đo lường (ví dụ như: tấn, tạ, yến, kg, g, mg hoặc lượng, lạng, cái, con, chiếc, hộp, can, thùng, bao, gói, tuýp, m3, m2 , m…).Còn đối với dịch vụ thì không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính” trên hóa đơn mà đơn vị tính được xác định theo từng lần cung cấp dịch vụ và nội dung dịch vụ cung cấp.

Xem thêm:  Phân biệt văn bản công chứng với vi bằng

– Số lượng hàng hóa, dịch vụ: Người bán ghi số lượng bằng chữ số Ả-rập căn cứ theo đơn vị tính nêu trên.Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Với các dịch vụ xuất theo kỳ phát sinh, được sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn; bảng kê được lưu giữ cùng hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền.

Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày.. .tháng…năm”. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê.Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng. Hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày. Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số ngày.. .tháng…năm”.

– Đơn giá hàng hóa, dịch vụ: Ghi đơn giá hàng hóa, dịch vụ theo đơn vị tính nêu trên. Trường hợp các hàng hóa, dịch vụ sử dụng bảng kê để liệt kê các hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có đơn giá.

Như vậy, hóa đơn điện tử cung cấp dịch vụ không cần có tiêu thức đơn vị tính. Còn đối với tiêu thức số lượng, đơn giá thì cũng không nhất thiết phải có đối với các dịch vụ sử dụng bảng kê.

>>> Xem thêm tại: Công chứng ủy quyền nhà đất không đọc mất trắng đừng kêu?

Xem thêm:  Từ giờ, mua ô tô, xe máy cũ không được kế thừa bảo hiểm xe?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Tổng hợp mức phí công chứng hợp đồng thuê nhà .Công chứng hợp đồng thuê nhà ở phải tốn bao nhiêu tiền?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày

>>> Địa chỉ tuyển cộng tác viên bán hàng pnline trên facebook không cần vốn

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Thẩm quyền chứng thực chữ ký tiếng nước ngoài và một số vướng mắc

>>> Giấy phép CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *