Khi nói đến việc ủy quyền mua bán chung cư và thuế thu nhập cá nhân, có một vấn đề gây tranh cãi là liệu ủy quyền mua bán chung cư có phải nộp thuế hai lần hay không. Mặc dù theo quy định pháp luật, việc ủy quyền không làm phát sinh thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động mua bán căn hộ chung cư, nhưng trong thực tế, có những trường hợp khi lập hợp đồng uỷ quyền, các bên đã “lách luật” để tránh nộp thuế. Trong bối cảnh này, câu hỏi được đặt ra là liệu việc ủy quyền mua bán chung cư có phải nộp thuế hai lần hay không. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần xem xét các quy định và giải thích của cơ quan thuế về việc này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện soạn thảo, công chứng hợp đồng ủy quyền lấy ngay tại Hà Nội

1. Ủy quyền bán chung cư có yêu cầu nộp thuế không?

Định nghĩa về hợp đồng ủy quyền tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc thay cho bên ủy quyền và bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ủy quyền mua bán chung cư nộp thuế 2 lần có đúng không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội

Theo đó, hợp đồng ủy quyền có thể có hoặc không có thù lao, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên. Nói chung và nói riêng trong mua bán căn hộ, giấy ủy quyền có thể được hiểu là việc một bên “nhờ” bên thứ ba thực hiện giao dịch thay mình khi họ không thể tự mình thực hiện.

Căn cứ vào quy định này có thể thấy, hợp đồng ủy quyền mua bán căn hộ không dẫn đến việc chuyển quyền sở hữu căn hộ từ bên bán sang người được ủy quyền. Về bản chất, giao dịch vẫn được tiến hành giữa người mua và người bán.

Người được ủy quyền chỉ là chủ thể “nhân danh bên mua hoặc bên bán thực hiện các hành vi mua bán” mà không xác lập quyền sở hữu căn hộ cho mình.

Ngoài ra, theo Luật thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, quy định có liên quan, cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập phát sinh từ hoạt động mua, bán căn hộ.

Thuế suất trong trường hợp mua bán căn hộ là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo giá do UBND tỉnh quy định.

Xem thêm:  Thực hiện khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn như thế nào?

>>> Xem thêm: Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

Vì vậy, có thể khẳng định giấy ủy quyền không phát sinh thu nhập. Do đó, nếu các bên sử dụng giấy ủy quyền để giao dịch mua bán căn hộ thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

2. Ủy quyền mua bán chung cư không phải thu thuế hai lần.

Mặc dù theo quy định pháp luật, việc uỷ quyền mua bán chung cư không phát sinh thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên, trong thực tế có những trường hợp mà các bên lập hợp đồng uỷ quyền để “lách luật” hợp đồng mua bán.

Trong trường hợp này, hợp đồng uỷ quyền vô hình thực chất là một hợp đồng mua bán, trong đó các bên đã chuyển giao quyền sở hữu căn hộ chung cư thông qua việc uỷ quyền cho bên thứ ba. Điều này đặt ra câu hỏi về việc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hai lần hay không.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online đơn giản, ai cũng có thể làm được

Ủy quyền mua bán chung cư nộp thuế 2 lần có đúng không?

Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 1133/TCT-TNCN để giải đáp về vấn đề này. Theo đó, việc uỷ quyền giao dịch bất động sản là hoạt động được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, khi cá nhân ủy quyền cho người khác mà cá nhân đó có đủ năng lực dân sự, người được ủy quyền có toàn quyền sử dụng, quản lý, định đoạt bất động sản như mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, đổi, tặng, thế chấp, và không phải hoàn trả lại bất động sản cho bên ủy quyền. Trong trường hợp này, người ủy quyền có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp chứng minh được rằng hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư không phải là hợp đồng mua bán, các bên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân hai lần.

>>> Xem thêm: Trình tự, Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất năm 2023

Trên đây là quy định giải đáp về việc ủy quyền mua bán chung cư nộp thuế 2 lần có đúng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *