Trong thời đại công nghệ hiện đại, sự phát triển của làm việc từ xa và mô hình văn phòng linh hoạt đã tạo ra nhiều cơ hội cho việc sử dụng căn hộ chung cư làm nơi làm việc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc này có vi phạm các quy định và quyền lợi của cư dân trong tòa nhà chung cư hay không? Trong bối cảnh này, có những hình phạt hoặc hạn chế nào được áp dụng khi dùng chung cư làm văn phòng là một vấn đề cần được tìm hiểu rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này để có cái nhìn tổng quan về việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng và những hậu quả có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chung cư lấy ngay tại Hà Nội

1. Có thể sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng không?

Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể tại Điều 3, quy định như sau:

  1. Nhà chung cư được xác định là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, chung hành lang, chung cầu thang, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống kết cấu hạ tầng dùng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Điều này bao gồm các tòa nhà chung cư được xây dựng để ở và các tòa nhà chung cư được xây dựng cho mục đích sử dụng hỗn hợp, kết hợp chức năng ở và thương mại.
Dùng chung cư làm văn phòng có được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà đơn giản, ai cũng có thể làm được

Theo luật này, đặc điểm của nhà chung cư như sau:

  • Đó là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có hành lang chung, cầu thang bộ chung, sở hữu chung và sở hữu riêng.
  • Chúng phục vụ mục đích sử dụng nhà ở hoặc kết hợp sử dụng nhà ở và thương mại.

Ngoài ra, khoản 11 Điều 6 luật này nghiêm cấm một số hoạt động liên quan đến nhà chung cư, bao gồm:

  1. Sử dụng căn hộ ngoài mục đích để ở, sử dụng phần diện tích dành riêng để kinh doanh thương mại trong dự án đã được phê duyệt để kinh doanh vật liệu dễ cháy nổ, gây ô nhiễm môi trường, gây ồn ào hoặc các hoạt động khác ảnh hưởng đến đời sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của pháp luật. Chính phủ.

Vì vậy, theo quy định hiện hành, dù nhà chung cư được sử dụng như thế nào thì cũng phải có ít nhất một mục đích sử dụng là để ở. Chỉ một số tòa nhà chung cư được phê duyệt cho mục đích sử dụng hỗn hợp (vừa ở vừa kinh doanh) mới có thể được sử dụng làm văn phòng, công ty.

Xem thêm:  Dự luật thay đổi, chi phí cấp sổ đỏ sẽ tăng sau 2023?

Như vậy, không phải trường hợp nào cũng bị cấm sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng. Chỉ những trường hợp sử dụng căn hộ chung cư để ở làm văn phòng mới bị coi là vi phạm pháp luật.

Khi cân nhắc việc thuê, mua hoặc cho thuê mua căn hộ để làm văn phòng hoặc công ty, điều quan trọng là người thuê hoặc người mua phải hiểu rõ mục đích sử dụng của căn hộ để tránh bị phạt.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội

2. Trường hợp bị phạt khi dùng căn hộ chung cư làm văn phòng?

Như đã phân tích ở trên, không có lệnh cấm tuyệt đối về việc cá nhân hoặc tổ chức sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty. Do đó, nếu căn hộ có mục đích sử dụng hỗn hợp, tức là được sử dụng để ở và kinh doanh, thì việc sử dụng căn hộ làm văn phòng là hoàn toàn hợp pháp.

Dùng chung cư làm văn phòng có được không?

Tuy nhiên, ngược lại, nếu căn hộ chỉ có mục đích sử dụng là để ở, và cá nhân hoặc tổ chức sử dụng căn hộ đó làm văn phòng, thì hành vi này vi phạm quy định tại khoản 5, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP về quản lý và sử dụng nhà chung cư:

  1. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

>>> Xem thêm: Trình tự, Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất năm 2023

Do đó, việc sử dụng căn hộ chung cư dùng để ở làm văn phòng sẽ vi phạm quy định tại khoản 5, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Vì vậy, theo Điều 70 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

STTHành viMức phạt tiềnCăn cứ
1– Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.– Từ 20 – 40 triệu đồng- Buộc dùng căn hộ chung cư vào mục đích để ởĐiểm e khoản 1
2Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư.Từ 20 – 40 triệu đồngĐiểm đ khoản 1
3Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.– Từ 60 – 80 triệu đồng- Buộc sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp đúng mục đích sử dụngĐiểm d khoản 2

Trên đây là quy định giải đáp về việc dùng chung cư làm văn phòng có được không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thuốc kháng sinh là gì? Quy định về bán, sử dụng kháng sinh

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

>>> Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *