Thời gian gần đây, có không ít vụ án giết người do người 15 tuổi thực hiện. Vậy 15 tuổi giết người bị xử lý thế nào? 15 tuổi giết người đi tù bao nhiêu năm?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Giết người khi 15 tuổi có phải ngồi tù không?

Người 15 tuổi được xem là người chưa thành niên theo quy định của Khoản 1, Điều 21 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, việc xử lý tội phạm của người dưới 18 tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, khả năng nhận thức về tính chất nguy hiểm của hành vi, cũng như nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm đó.

Theo Khoản 3, Điều 1 của Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017, quy định rằng:

“2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, như quy định tại một số Điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật Hình sự này.”

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Điều 123 của Bộ luật Hình sự năm 2015, ví dụ, đề cập đến tội phạm giết người. Do đó, dù mới 15 tuổi, nhưng nếu người này phạm tội giết người, người đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật thường có quy định cụ thể về việc xử lý người chưa thành niên phạm tội và áp dụng biện pháp giáo dục, xử lý đặc biệt thay vì án phạt tù đối với họ.

Giết người khi 15 tuổi có phải ngổi tù không?

2. Đi tù bao nhiêu năm?

Hình phạt đối với một người 15 tuổi phạm tội giết người sẽ được xem xét theo quy định cụ thể của Điều 123 trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Điều này sẽ phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể của vụ án, bao gồm:

Xem thêm:  Lời căn dặn con cháu là di chúc thừa kế nhà đất có đúng không?

Phạt tù từ 12 – 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình: Áp dụng trong các trường hợp giết một trong các đối tượng sau đây:

02 người trở lên/người dưới 16 tuổi/phụ nữ mà biết có thai/người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân/ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo.

Trước hoặc ngay sau khi giết người lại thực hiện một tội phạm rất hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Để che giấu hoặc thực hiện tội phạm khác.

Giết người một cách man rợ/có tính côn đồ/sử dụng phương pháp có thể làm chết nhiều người.

Có thuê người giết/giết người thuê hoặc giết người có tổ chức.

Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.

Tái phạm nguy hiểm.

Vì động cơ đê hèn.

Phạt tù từ 07 – 15 năm tù: Áp dụng trong trường hợp không thuộc các trường hợp bị phạt tù từ 12 – 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình ở trên.

Phạt tù từ 01 – 05 năm: Chuẩn bị phạm tội giết người.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, do người phạm tội chỉ mới 15 tuổi, sẽ có mức án nhẹ hơn so với quy định của Điều 123 Bộ luật Hình sự đối với người trưởng thành. Điều này có thể bao gồm việc giảm thời hạn án hoặc áp dụng biện pháp đặc biệt khác để đảm bảo tính nhân đạo và sự phát triển của người chưa thành niên.

15 tuổi giết người đi tù bao nhiêu năm?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: 15 tuổi giết người, bị phạt thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Gia hạn tạm trú: Bao lâu phải đăng ký tạm trú lại? Thủ tục thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế nhanh và tiết kiệm cho phí nhất?

>>> Ai là người phải trả phí khi thực hiện thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ?

>>> Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp uỷ quyền?, công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản thực hiện như thế nào?

>>> Những trường hợp nào được chấp dứt hợp đồng uỷ quyền? thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Đất ngoài chỉ giới có được xây nhà ở, công trình không?


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *