Trong học tập và làm việc, chúng ta thường được nghe tới khái niệm cơ sở dữ liệu. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cơ sở dữ liệu và 05 cơ sở dữ liệu cần biết nhé.

>>> Xem thêm: Công chứng các văn bản về thừa kế, dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Cơ sở dữ liệu là gì? 

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Theo Điều 3 của Luật Giao dịch điện tử năm 2023, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, cơ sở dữ liệu (Database) là một tập hợp các dữ liệu điện tử, bao gồm các ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh, hoặc các dạng tương tự khác, được tạo ra và xử lý thông qua các phương tiện điện tử. Các dữ liệu điện tử này được tổ chức và sắp xếp để cho phép người sử dụng truy cập, khai thác, chia sẻ, quản lý, và cập nhật thông qua các công cụ và phương tiện điện tử.

Cơ sở dữ liệu là gì?

2. 5 CSDL người dân cần biết

Để dễ dàng quản lý, thường được phân loại dựa trên các đặc điểm của dữ liệu, cách tổ chức, triển khai và mục đích sử dụng:

Phân loại theo dữ liệu:

Có cấu trúc (Structured Database): Là loại cơ sở dữ liệu trong đó được tổ chức theo một cấu trúc cụ thể, thường là bảng và các quan hệ dữ liệu. Đây thường là loại cơ sở dữ liệu sử dụng cho hệ thống quản lý thông tin.

Phi cấu trúc (Unstructured Database): Không tuân theo một cấu trúc cụ thể. Dữ liệu có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và không dễ dàng phân loại hoặc tổ chức.

Bán cấu trúc (Semi-structured Database): Loại này kết hợp cả cấu trúc và phi cấu trúc. Dữ liệu được tổ chức một cách linh hoạt, cho phép mô tả dữ liệu bằng cách sử dụng các thẻ hoặc phần tử có cấu trúc.

Phân loại theo hình thức lưu trữ:

Tệp (File Database): Dữ liệu được lưu trữ trong các tệp riêng lẻ. Đây là hình thức đơn giản nhất của cơ sở dữ liệu.

Xem thêm:  Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

Quan hệ (Relational Database): Quan hệ dựa trên các bảng quan hệ. Dữ liệu liên quan được lưu trữ trong các bảng và kết nối thông qua các quan hệ.

Phân cấp (Hierarchical Database): Dữ liệu được tổ chức theo cấu trúc phân cấp, giống như cấu trúc cây, với các mức độ khác nhau của dữ liệu.

Phân loại theo đặc tính sử dụng:

Hoạt động (Operational Database): Loại cơ sở dữ liệu này sử dụng để quản lý thông tin liên quan đến hoạt động hàng ngày của tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Kho (Data Warehouse): Cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu lịch sử từ nhiều nguồn để hỗ trợ quyết định kinh doanh và phân tích dữ liệu dài hạn.

Ngữ nghĩa (Semantic Database): Loại này được xây dựng để hiểu nghĩa của dữ liệu và mối quan hệ giữa các phần khác nhau của dữ liệu.

Phân loại theo mô hình triển khai:

Tập trung (Centralized Database): Dữ liệu được lưu trữ và quản lý tập trung tại một vị trí duy nhất.

Phân tán (Distributed Database): Dữ liệu được phân phối trên nhiều hệ thống hoặc vị trí vật lý khác nhau.

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc làm có cần phải công chứng không? Chi phí hết bao nhiêu?

Tập trung có bản sao (Centralized with Replicas): Loại cơ sở dữ liệu này kết hợp tính tập trung và sao lưu để đảm bảo tính sẵn sàng và sao lưu.

Phân loại cơ sở dữ liệu

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Cơ sở dữ liệu là gì? Danh sách 5 cơ sở dữ liệu người dân cần biết Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mức phạt bạo lực gia đình phổ biến [Cập nhật 2023]

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Dịch vụ làm mới, sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Những ai được thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Bạn đã biết nghề Cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> 15 tuổi giết người bị phạt như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *