Vấn đề bán hàng hóa dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không vẫn khiến không ít người băn khoăn. Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ về quy định này.

>>> Xem thêm: Công chứng các văn bản về thừa kế, dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải xuất hóa đơn để giao cho người mua mà không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo đó, bán hàng dưới 200.000 đồng vẫn phải xuất hóa đơn.

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Dựa theo khoản 1 của Điều 90 trong Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:Khi tiến hành bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán được yêu cầu lập hóa đơn điện tử và giao nó cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu, đồng thời phải ghi đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán. Trong quá trình này, không có sự phân biệt về giá trị từng giao dịch bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Cũng theo khoản 1 của Điều 4 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP:

Khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán cần lập hóa đơn và giao cho người mua, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá hoặc dịch vụ được sử dụng cho mục đích khuyến mãi, quảng cáo, làm hàng mẫu; hàng hoá hoặc dịch vụ được sử dụng cho mục đích cho, biếu, tặng, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động, và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất);

Do đó, từ ngày 01/7/2022, theo quy định trên, mọi trường hợp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đều phải sử dụng hóa đơn điện tử, trừ trường hợp hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Lưu ý rằng, trước đây, Thông tư số 39/2014/TT-BTC đã quy định rằng việc lập hóa đơn không bắt buộc đối với các giao dịch có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần, trừ khi người mua yêu cầu. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, mọi trường hợp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đều phải xuất hóa đơn, không phân biệt giá trị thanh toán là bao nhiêu.

Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hoá đơn không?

2. Người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất?

Dựa trên các quy định nêu trên, ngay cả khi người mua không yêu cầu hóa đơn, người bán vẫn phải tuân thủ quy định và xuất hóa đơn theo đúng quy định.

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc làm có cần phải công chứng không? Chi phí hết bao nhiêu?

Trong trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho người mua, theo khoản 5 của Điều 24 trong Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, người bán sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Hơn nữa, theo điểm c của khoản 1 của Điều 17 trong Nghị định số 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng) nếu bị cơ quan Thuế kết luận là hành vi trốn thuế.

Người mua không lấy hoá đơn, người bán vẫn phải xuất?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: “Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không”?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nhiều người cùng đứng tên trên sổ hồng có được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Dịch vụ làm mới, sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Những ai được thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Bạn đã biết nghề Cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Người nước ngoài có được uỷ quyền quyết toán thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *