Chuyến bay khởi hành chậm so với dự kiến (delay) đem lại không ít phiền toái, mệt mỏi cho hành khách. Pháp luật hiện hành đã có quy định cụ thể để đảm bảo quyền lợi của hành khách khi chuyến bay bị chậm.

>>> Xem thêm: Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực như thế nào, khi nào cần chứng thực chữ ký?

1. Khi nào được coi là chuyến bay bị chậm?

Theo quy định trong Khoản 2, Điều 1 của Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, chuyến bay bị chậm được định nghĩa là một chuyến bay có thời gian khởi hành thực tế bị trễ so với thời gian khởi hành theo kế hoạch trong lịch bay căn cứ và trễ hơn 15 phút.

Dựa trên định nghĩa trên, trong trường hợp chuyến bay bị chậm và không phải do lỗi của hành khách, người vận chuyển phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

Cung cấp và cập nhật đầy đủ thông tin cho hành khách theo phương thức thích hợp. Hành khách cần được thông báo về tình trạng trễ của chuyến bay cùng với thông tin liên quan để họ có thể cập nhật lịch trình cá nhân và thay đổi kế hoạch nếu cần.

Xin lỗi hành khách. Người vận chuyển nên tôn trọng hành khách và tỏ lòng thành thật xin lỗi cho sự bất tiện mà họ gặp phải do việc trễ của chuyến bay.

Bảo đảm việc ăn, nghỉ, đi lại. Người vận chuyển cần đảm bảo rằng hành khách có đủ điều kiện để ăn uống, nghỉ ngơi, và di chuyển tại cảng hàng không. Điều này đảm bảo rằng hành khách không phải gánh chịu thêm bất kỳ khó khăn nào.

Chịu các chi phí khác có liên quan trực tiếp phù hợp với thời gian chờ đợi tại cảng hàng không được quy định trong Điều lệ vận chuyển. Người vận chuyển phải chịu mọi chi phí bổ sung liên quan trực tiếp đến thời gian chờ đợi của hành khách tại cảng hàng không, tuân thủ theo các quy định trong Điều lệ vận chuyển.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Chi phí công chứng hết bao nhiêu?

Phải đảm bảo chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Điều này đảm bảo rằng dịch vụ và phục vụ hành khách tại cảng hàng không vẫn đáp ứng tiêu chuẩn và chất lượng được quy định bởi cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải.

Khi nào được coi là chuyến bay bị chậm?

2. Quyền lợi của hành khách khi chuyến bay bị chậm như thế nào?

Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, trong trường hợp chuyến bay bị chậm do lỗi của người vận chuyển, hành khách được hưởng các quyền lợi sau đây:

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Đối với chuyến bay chậm từ 02 giờ trở lên:

Chuyển đổi hành trình hoặc chuyến bay khác: Trong phạm vi cung cấp dịch vụ của người vận chuyển, hành khách có quyền yêu cầu chuyển đổi hành trình hoặc chuyển sang một chuyến bay khác để đảm bảo họ đến được điểm cuối của hành trình một cách thuận lợi. Người vận chuyển cần thực hiện chuyển đổi này mà không áp đặt điều kiện hạn chế hoặc phụ thu thêm phí liên quan (nếu có).

Đối với chuyến bay chậm từ 05 giờ trở lên:

Hoàn trả tiền vé hoặc phần tiền vé chưa sử dụng: Hành khách có quyền yêu cầu hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc tiền vé chưa sử dụng, tuỳ theo lựa chọn của họ. Thủ tục hoàn trả có thể được thực hiện tại cảng hàng không hoặc tại các văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc đại lý bán vé mà hãng hàng không chỉ định.

Đối với chuyến bay chậm kéo dài:

Giải quyết các quyền lợi như đã nêu ở trên: Người vận chuyển cần thực hiện các biện pháp giải quyết quyền lợi như chuyển đổi hành trình hoặc hoàn trả tiền vé theo quy định tùy thuộc vào thời gian trễ của chuyến bay.

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải công chứng giấy uỷ quyền không? Chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền như thế nào?

Ngoài những quyền lợi trên, nếu hành khách yêu cầu, người vận chuyển phải tiến hành bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đã được xác nhận có vé và chỗ trên chuyến bay, tuân thủ các quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong việc vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Chuyến bay bị chậm, hành khách được giải quyết những quyền lợi nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Quyền lợi của hành khách khi chuyến bay bị chậm như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp Hợp đồng dân sự bị vô hiệu

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>> Địa chỉ phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài trụ sở tại quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Quy định mới nhất của pháp luật về phí công chứng như thế nào? Cách xác đinh mức phí công chứng đơn giản và chính xác nhất.

>>> Cách tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Rút yếu cầu khi vụ án hình sự khởi tố được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *