Khi tiến hành công chứng, có trường hợp cần phải lăn tay điểm chỉ. Tuy nhiên, liệu lăn tay công chứng có bắt buộc không? Và mực được sử dụng trong lăn tay công chứng cần phải có màu gì không?

1. Màu của mực lăn tay công chứng? Mua ở đâu?

Câu hỏi về mực lăn tay công chứng xuất phát khi người yêu cầu công chứng cần lăn tay điểm chỉ trong các hợp đồng và giao dịch công chứng. Hiện nay, Luật Công chứng cùng các văn bản hướng dẫn và quy định chi tiết không đặt ra quy định cụ thể về màu mực được sử dụng trong lăn tay công chứng.

Điều đó có nghĩa là người yêu cầu công chứng và tổ chức công chứng có tự do sử dụng màu mực thuận tiện và rõ ràng nhất để lăn tay trên hợp đồng và giao dịch.

Tuy nhiên, màu mực lăn tay công chứng nên đảm bảo rằng dấu vân tay được lấy một cách rõ ràng, không bị nhòe, khô nhanh và không phai màu. Điều này có thể coi là yêu cầu quan trọng nhất đối với mực lăn tay.

Có bắt buộc phải lăn tay khi công chứng không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Vì chỉ khi có dấu vân tay rõ ràng, công chứng viên mới có đủ căn cứ để so sánh dấu vân tay trên văn bản công chứng với giấy tờ tuỳ thân như Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

Hiện nay, các văn phòng công chứng thường sử dụng hộp mực lăn tay màu đen hoặc xanh. Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức công chứng sử dụng màu mực lăn tay là màu đỏ trong các hợp đồng và giao dịch.

Độc giả có thể dễ dàng mua hộp mực lăn tay tại các cửa hàng sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm trên toàn quốc.

2. Có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ khi công chứng không?

Mặc dù có sự linh hoạt trong việc lựa chọn màu mực lăn tay công chứng, thường thì các tổ chức công chứng sẽ sử dụng màu đen, và một số nơi có thể sử dụng màu đỏ hoặc màu xanh dương, vì ba màu này có độ tương phản cao khi in trên giấy.

Về việc có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ hay không, Điều 48 của Luật Công chứng năm 2014 nêu rõ:

  • Điểm chỉ thay thế cho chữ ký: Khi người yêu cầu công chứng, người làm chứng hoặc người phiên dịch không thể ký do bị khuyết tật hoặc không biết ký.
  • Điểm chỉ thực hiện đồng thời với việc ký: Trong trường hợp công chứng di chúc hoặc khi công chứng viên thấy cần thiết phải thực hiện cả ký và điểm chỉ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người yêu cầu công chứng hoặc do người yêu cầu công chứng yêu cầu kết hợp cả ký và điểm chỉ.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu mới nhất năm 2023: Trình tự, lệ phí

Có bắt buộc phải lăn tay khi công chứng không?

Do đó, việc điểm chỉ chỉ bắt buộc trong những trường hợp nêu trên, không phải mọi trường hợp đều phải điểm chỉ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hầu hết các tổ chức công chứng yêu cầu các bên tham gia hợp đồng hoặc giao dịch sử dụng cả chữ ký và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Khi thực hiện điểm chỉ, người yêu cầu công chứng ấn tay vào hộp điểm chỉ, lấy mực điểm chỉ bao phủ toàn bộ ngón tay trỏ phải và ấn vào phần ký, sau đó ghi rõ họ tên và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Trong nhiều trường hợp, công chứng viên có thể giữ tay người yêu cầu công chứng để thực hiện điểm chỉ.

Người yêu cầu công chứng sử dụng ngón tay trỏ phải để điểm chỉ. Nếu không thể sử dụng ngón tay trỏ phải, thì có thể sử dụng ngón tay trỏ trái. Nếu cả hai ngón tay trên không thể sử dụng cho điểm chỉ trong văn bản công chứng, người yêu cầu công chứng có thể sử dụng ngón tay khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng ngón tay khác, cần ghi rõ trong văn bản công chứng là ngón tay nào và thuộc bàn tay nào. Ví dụ: ngón tay trỏ phải, ngón tay trỏ trái, ngón cái phải, ngón cái trái…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Trên đây là quy định giải đáp về việc có bắt buộc phải lăn tay khi công chứng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có cần làm lại Căn cước công dân khi đổi hộ khẩu hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *