Khi nhu cầu chứng thực giấy khai sinh nảy sinh, một trong những câu hỏi thường được đặt ra là: “Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Có được công chứng ở tỉnh khác?” Việc này đặc biệt quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và xác thực của các tài liệu quan trọng như giấy khai sinh. Trong bối cảnh pháp lý và quy định đang áp dụng, chúng ta sẽ tìm hiểu và trình bày về quy trình công chứng giấy khai sinh cũng như khả năng công chứng ở tỉnh khác.

1. Công chứng giấy khai sinh ở tỉnh khác có được không?

Công chứng giấy khai sinh hoặc chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh là quy trình mà cơ quan có thẩm quyền sử dụng bản chính để chứng thực các bản sao (bản chụp, bản in, bản photo…) sao cho chúng tương đồng với bản gốc.

Về vấn đề địa điểm chứng thực bản sao từ bản chính, Nghị định 23/2015/NĐ-CP Điều 8 đã quy định rõ ràng rằng, người yêu cầu chứng thực có quyền yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính tại bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức thuận tiện nhất, trừ khi đó là việc chứng thực các loại hợp đồng hoặc giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà, trong trường hợp đó thì việc chứng thực phải được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất/nhà đó được đăng ký.

Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Có được công chứng ở tỉnh khác?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Tuy nhiên, người yêu cầu công chứng phải đến trực tiếp trụ sở của cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền để thực hiện quá trình này, trừ khi đó là việc chứng thực di chúc, hợp đồng, giao dịch hoặc chứng thực chữ ký của những bên có hoàn cảnh đặc biệt như là người già yếu, không thể di chuyển, bị tạm giam hoặc tạm giữ, hoặc đang trong quá trình thi hành án phạt tù, hoặc có lý do chính đáng khác.

Trong trường hợp đó, địa điểm chứng thực có thể được thỏa thuận giữa các bên liên quan, và người có thẩm quyền chứng thực có thể đến trực tiếp nơi cư trú của những đối tượng đó để thực hiện quá trình chứng thực.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng công chứng giấy khai sinh có thể được thực hiện ở tỉnh khác. Việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh có thể được tiến hành tại bất kỳ địa điểm thuận tiện nhất cho người yêu cầu công chứng.

2. Thủ tục chứng thực giấy khai sinh mới nhất

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Người yêu cầu chứng thực có hoàn toàn quyền công chứng giấy khai sinh ở tỉnh khác, và vì vậy thủ tục chứng thực cũng được tiến hành theo quy định hiện hành.

Xem thêm:  Thời điểm xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi thế nào?

Cụ thể, hồ sơ chuẩn bị chỉ bao gồm bản chính giấy khai sinh để sử dụng làm căn cứ cho việc chứng thực bản sao, cùng với bản sao cần được chứng thực (nếu có). Nếu giấy khai sinh này được cấp bởi một cơ quan nước ngoài, thì trước khi yêu cầu chứng thực bản sao, nó cần được hợp pháp hoá tại cơ quan lãnh sự, trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các quy định của các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên, hoặc theo nguyên tắc của việc đi và đến.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu mới nhất năm 2023: Trình tự, lệ phí

2.2 Cơ quan thực hiện công chứng giấy khai sinh

Để chứng thực giấy khai sinh, người yêu cầu chứng thực có thể đến một trong các cơ quan, tổ chức sau đây:

– Phòng Tư pháp cấp huyện.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự hoặc cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Có được công chứng ở tỉnh khác?

2.3 Trình tự, thời gian giải quyết

Để chứng thực giấy khai sinh, người yêu cầu công chứng cần tuân theo các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu chứng thực đến trụ sở của tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền để nộp bản chính. Ngoài ra, người yêu cầu cũng có thể chuẩn bị sẵn bản sao để chứng thực, có thể là bản in, bản photo và có thể được mang đến cùng.

Bước 2: Thực hiện chứng thực

Trong bước này, người có thẩm quyền tại cơ quan hoặc tổ chức thực hiện các công việc sau:

  • Tạo bản sao từ bản chính bằng cách in, photo, chụp ảnh, hoặc sao chép.
  • Kiểm tra và so sánh thông tin và nội dung trên bản sao với bản chính.
  • Lập lời chứng thực đầy đủ cho bản sao từ bản chính.
  • Ký tên, đóng dấu của cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền lên bản sao và ghi thông tin vào sổ chứng thực.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Bước 3: Người yêu cầu công chứng thanh toán lệ phí và nhận bản sao chứng thực cùng với bản chính.

2.4 Lệ phí cần phải nộp

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 226/2016/TT-BTC, lệ phí công chứng giấy khai sinh ở tỉnh khác là 2.000 đồng mỗi trang.

Xem thêm:  Xe mới mua chưa có biển số đi trên đường có bị phạt?

Trên đây là quy định giải đáp về việc công chứng giấy khai sinh ở đâu? Có được công chứng ở tỉnh khác?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *