Gia súc gia cầm thường là những động vật được nuôi trong gia đình và việc chúng đi lạc là không hiếm gặp trong cuộc sống. Vậy nếu gặp gia súc gia cầm đi lạc thì có được giữ lại nuôi và xác lập quyền sở hữu không?

>>> Xem thêm tại: Công chứng là gì? Những điều cần lưu ý về công chứng?

1. Gia súc gia cầm đi lạc, có được giữ lại nuôi không?

Căn cứ Điều 231, Điều 232 Bộ luật Dân sự hiện hành về xác lập quyền sở hữu với gia súc gia cầm đi lạc, người bắt được gia súc, gia cầm bị thất lạc phải thực hiện như sau:

– Với gia súc: Phải giữ lại để nuôi và báo ngay cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi người bắt được gia súc thất lạc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Trong đó, thời gian giữ lại nuôi theo quy định tại khoản 1 Điều 231 Bộ luật Dân sự là 06 tháng thông báo công khai hoặc sau 01 năm với gia súc thả rông theo tập quán thì người bắt được gia súc sẽ được xác lập quyền sở hữu.

Ngoài ra, nếu trong thời gian thông báo công khai mà chủ sở hữu của gia súc đó nhận lại được gia súc bị thất lạc thì người này phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc bị lạc.

Đặc biệt, trong thời gian nuôi giữ gia súc bị lạc, nếu gia súc sinh con thì người bắt được sẽ được giữ lại một nửa số con non hoặc 50% giá trị số gia súc con được sinh ra và nếu cố ý làm gia súc bị chết thì phải bồi thường thiệt hại.

– Với gia cầm: Không giống với gia súc, căn cứ Điều 232 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu gia cầm bị thất lạc thì người bắt được phải thông báo công khai trong thời gian 01 tháng. Sau thời gian này, nếu không có người đến nhận thì người bắt được gia cầm sẽ được sở hữu cùng với hoa lợi do gia cầm sinh ra.

Trong đó, hoa lợi do gia cầm sinh ra là sản lượng tự nhiên mà gia cầm sinh ra như gia cầm là gà thì hoa lợi sẽ là trứng…

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, giá rẻ hỗ trợ free

Nếu chủ sở hữu nhận lại gia cầm bị thất lạc thì thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác (nếu có) cho người bắt được.

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Đặc biệt, cũng giống như gia súc bị thất lạc, nếu trong quá trình nuôi giữ, người bắt được gia cầm thất lạc mà cố ý làm chết thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho hành vi này gây ra.

Bắt được gia súc gia cầm đi lạc phải làm thế nào?

2. Mức xử phạt thế nào khi giữ vật nuôi bị lạc ?

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự, nếu bắt được gia súc, gia cầm đi lạc thì người bắt được phải giữ lại nuôi và thông báo để tìm chủ nhân của gia súc, gia cầm đó. Tuy nhiên, nếu người nhặt được cố tình không thông báo, chiếm giữ luôn gia súc, gia cầm bị thất lạc thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, căn cứ theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu cố tình chiếm giữ trái phép tài sản của người khác thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Đồng thời, người này sẽ bị buộc phải trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép gia súc, gia cầm của người khác.

Đặc biệt, trong một số trường hợp, nếu giá trị gia súc, gia cầm cao thì người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác như sau:

Nếu cố tình không trả lại gia súc, gia cầm có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc cố tình không giao nộp gia súc, gia cầm có giá trị dưới 10 triệu đồng mà do mình tìm được, bắt được sau khi chủ sở hữu đã yêu cầu được nhận lại thì sẽ bị phạt tiền tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.

Gia súc gia cầm đi lạc, có được giữ lại nuôi không?

Trong trường hợp gia súc, gia cầm có giá trị cao từ 200 triệu đồng trở lên, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 01 – 05 năm.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, mặc dù quy định là thế nhưng gia súc, gia cầm có giá trị cao thường khá hiếm trường hợp bị thất lạc và trong thực tế việc áp dụng các quy định này cũng không được rộng rãi.

Do đó, trên thực tế, việc xử lý hành vi vi phạm chiếm giữ gia súc, gia cầm không mấy xảy ra.

>>> Xem thêm tại: Danh sách phòng công chứng làm việc thứ 7, CN tại Hà Nội

Xem thêm:  Mẫu đơn ký giáp ranh với mảnh đất liền kề 2022 và cách ghi

Trên đây là bài viết giải đáp về Có được giữ lại nuôi gia súc gia cầm đi lạc không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ hướng đi mới của các bạn trẻ

>>> Tìm hiểu phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định mới nhất

>>> 5 website tuyển cộng tác viên online viết bài tại nhà, nhận lượng cuối ngày

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Trình tự thực hiện như thế nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Điều kiện để di chúc miệng được coi là hợp pháp?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *