Nhiều học sinh và sinh viên đặt câu hỏi về việc công chứng học bạ diễn ra ở đâu trong quá trình học tập. Vấn đề này thường gây nhiều thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giải đáp vấn đề này.

1. Học bạ có thể công chứng ở đâu?

Công chứng học bạ thường được gọi để chỉ việc chứng thực bản sao học bạ từ bản gốc, đảm bảo rằng nội dung trong bản sao đầy đủ và chính xác như trong bản gốc.

Về thẩm quyền chứng thực học bạ, theo Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, có các đối tượng sau đây có thẩm quyền chứng thực:

  1. Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng của Phòng Tư pháp cấp huyện có thẩm quyền chứng thực, ký chứng thực và đóng dấu của cơ quan Phòng Tư pháp.
  2. Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  3. Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự có thẩm quyền ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự hoặc Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Do đó, người yêu cầu công chứng học bạ có thể lựa chọn địa điểm thuận tiện nhất trong ba địa điểm trên để thực hiện việc chứng thực, trong đó bao gồm cả Ủy ban nhân dân cấp xã. Vì vậy, người yêu cầu công chứng có thể thực hiện chứng thực học bạ tại xã.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Công chứng học bạ có cần chuẩn bị bản gốc không?

2. Có cần mang học bạ bản gốc theo khi công chứng không?

Sau khi biết được câu trả lời về vị trí công chứng học bạ, vấn đề tiếp theo mà nhiều người quan tâm là hồ sơ cần nộp và xuất trình khi thực hiện công chứng học bạ.

Theo Điều 20 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi đi chứng thực học bạ, người yêu cầu cần xuất trình bản gốc học bạ để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực.

Đồng thời, người yêu cầu công chứng phải nộp bản sao, bản chụp, bản in… của toàn bộ các trang học bạ hoặc nộp bản gốc để cơ quan có thẩm quyền sao chụp bản chính.

Tại đó, người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra bản gốc và so sánh với bản sao. Nếu đúng, sẽ ký tên, ghi rõ họ tên, đóng dấu và đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền, và ghi vào sổ chứng thực.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm Hà Nội

Sau khi ký, đóng dấu lên bản sao, người có thẩm quyền sẽ trả lại bản gốc và bản sao đã được chứng thực cho người yêu cầu công chứng.

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền sẽ giữ 01 bản sao để lưu trữ hồ sơ.

Vì vậy, khi thực hiện công chứng học bạ, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản gốc học bạ để người có thẩm quyền kiểm tra và so sánh với bản sao. Nếu đáp ứng các điều kiện và nội dung chứng thực, quá trình chứng thực sẽ được tiến hành.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Công chứng học bạ có cần chuẩn bị bản gốc không?

3. Chi phí công chứng hết bao nhiêu?

Theo Điều 4 mức thu phí chứng thực ban hành kèm theo Thông tư 226/2016/TT-BTC, mức phí chứng thực bản sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở đi, mức phí sẽ giảm còn 1.000 đồng/trang, nhưng không vượt quá 200.000 đồng/bản.

Trong trường hợp học bạ là một quyển sổ có nhiều trang, người yêu cầu công chứng sẽ dựa vào số trang chính xác của học bạ để xác định số tiền phí phải nộp.

Ngoài phí chứng thực, nhiều nơi thực hiện chứng thực cũng tính thêm thù lao chứng thực riêng. Ví dụ như chi phí sao chụp giấy tờ, tài liệu, cũng như thù lao cho công tác nếu người yêu cầu công chứng không thể đến trực tiếp tại trụ sở cơ quan hoặc tổ chức thực hiện chứng thực.

Mức thù lao này sẽ được quy định hoặc thỏa thuận giữa cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và người yêu cầu chứng thực.

Các tổ chức thu phí chứng thực bao gồm:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Phòng Công chứng.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh nhất 2023: Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu?

Trên đây là quy định giải đáp về việc công chứng học bạ có cần chuẩn bị bản gốc không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng quyền thừa kế?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *