Trong cuộc sống hàng ngày, giấy tờ sao y công chứng đóng vai trò quan trọng trong việc xác thực và chứng minh sự hợp lệ của các tài liệu pháp lý, văn bản hay hợp đồng. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là: “Hiệu lực của giấy tờ sao y công chứng chỉ trong vòng 6 tháng có đúng không?” Để hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta cần xem xét quy định pháp luật và quyền lợi của người sử dụng giấy tờ sao y công chứng.

1. Khái niệm sao y công chứng

Thực chất, sao y công chứng được gọi là sao y chứng thực hoặc chứng thực bảo sao, như được quy định trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Theo đó, định nghĩa chứng thực bản sao từ bản chính được mô tả trong khoản 2 Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

“Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Theo định nghĩa này, ta có thể hiểu rằng sao y công chứng là quá trình chứng thực bản sao dựa trên bản chính. Trong đó, bản chính là giấy tờ hoặc văn bản ban đầu được cấp, cấp lại, cấp khi đăng ký lại hoặc tự lập bởi cá nhân có xác nhận và đóng dấu từ cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền.

Bản sao được định nghĩa là bản chụp hoặc bản đánh máy có nội dung chính xác và đầy đủ như bản chính. Thực tế, trong quá trình sao y công chứng, cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền thường sử dụng bản photocopy.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hiệu lực của giấy tờ sao y công chứng chỉ trong vòng 6 tháng có đúng không?

Sử dụng bản chính để ký và đóng dấu chứng thực bản photocopy với nội dung chính xác như bản chính. Trong thực tế, việc sao y công chứng được thực hiện rất phổ biến và phổ quát.

Ví dụ, sao y công chứng cho Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, giấy phép kinh doanh, học bạ…

Đặc biệt, bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị tương đương bản chính và có thể được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ khi có quy định pháp luật khác.

Ví dụ, trong trường hợp đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu nam và nữ phải nộp bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vì vậy, trong tình huống này, không thể sử dụng sao y công chứng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để thay thế bản chính của tài liệu này.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

2. Sao y công chứng chỉ có hiệu lực trong 6 tháng có đúng không?

Hiện tại, Nghị định 23/2015/NĐ-CP chỉ xác định giá trị pháp lý của bản sao y công chứng là có thể sử dụng thay thế bản chính để đối chiếu chứng thực trong giao dịch, trừ khi có quy định khác. Tuy nhiên, nghị định này không đề cập đến thời hạn sử dụng của giấy tờ sao y công chứng.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu mới nhất năm 2023: Trình tự, lệ phí

Điều này có nghĩa là hiện tại không có hạn chế nào về thời hạn sử dụng của văn bản sao y công chứng. Tuy vậy, cần lưu ý rằng mặc dù Nghị định 23/2015/NĐ-CP không đặt ra giới hạn về thời hạn sử dụng, nhưng trong một số văn bản pháp luật chuyên ngành có thể có quy định về vấn đề này.

Dựa trên điều đó, ta có thể chia thời hạn sử dụng của bản sao y công chứng thành các trường hợp sau:

  • Không giới hạn: Thông thường, văn bản sao y công chứng không bị giới hạn thời hạn sử dụng và cá nhân hoặc tổ chức có thể sử dụng nó vô thời hạn khi cần. Ví dụ, bản sao y công chứng của bảng điểm, giấy khai sinh.
  • Bị giới hạn thời hạn sử dụng: Trong một số trường hợp, bản chính có thời hạn sử dụng hạn chế. Ví dụ, chứng minh nhân dân có thời hạn 15 năm tính từ ngày cấp. Do đó, bản sao y công chứng chỉ có thể sử dụng trong thời hạn còn hiệu lực của chứng minh nhân dân.
  • Các trường hợp đặc biệt: Trong một số tình huống, các quy định chuyên ngành có thể quy định cụ thể về thời hạn của các giấy tờ cần nộp.

Ví dụ, phiếu lý lịch tư pháp để nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch chỉ có hiệu lực khi được yêu cầu trước thời điểm nộp hồ sơ 90 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Trên đây là quy định giải đáp về việc thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chứng thực và sao y là gì? Có mối quan hệ như thế nào?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *