Lương công chức có cao hơn lương người lao động khi cải cách là thắc mắc của khá nhiều người trước thông tin sẽ cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024. Vậy thực hư thông tin này thế nào? Có đúng sự thật không?

>>> Xem thêm: Trong phí công chứng bao gồm những loại phí gì? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng có hiệu lực bao lâu?

1. Lương công chức sẽ tăng trung bình từ 7,5% năm sau khi cải cách?

Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, trong đó đặc biệt quan trọng là quyết định thực hiện cải cách toàn diện chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW từ ngày 01/7/2024.

Năm 2021, mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tương đương với mức lương thấp nhất trung bình của các vùng doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng làm ở đâu? Cần chuẩn bị những gì? Chi phí hết bao nhiêu?

Đến năm 2025, mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức sẽ vượt lên trên mức lương thấp nhất trung bình của các vùng doanh nghiệp.

Đến năm 2030, mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức sẽ đạt hoặc vượt qua mức lương thấp nhất của vùng cao nhất trong các vùng doanh nghiệp.

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng của người lao động được quy định theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP và được phân thành 04 vùng với các mức lương tối thiểu như sau: Vùng 1 có mức lương tối thiểu là 4.680.000 đồng/tháng, vùng 2 là 4.160.000 đồng/tháng, vùng 3 là 3.640.000 đồng/tháng và vùng 4 thấp nhất với mức lương tối thiểu là 3.250.000 đồng/tháng.

Hiện tại, mức lương thấp nhất của công chức là 3,34 triệu đồng/tháng với hệ số lương 1,86 và mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng. Mục tiêu đặt ra là nâng mức lương thấp nhất của công chức từ 3,34 triệu đồng/tháng lên ít nhất bằng 3,9 triệu đồng/tháng vào giai đoạn đầu, và đến năm 2025, mức lương thấp nhất của công chức sẽ vượt lên trên mức 3,9 triệu đồng/tháng.

Lương công chức sẽ tăng trung bình từ 7,5% năm sau khi cải cách?

2. Cải cách tiền lương, lương, phụ cấp bị thay đổi thế nào?

Cũng theo tinh thần về cải cách tiền lương được đặt ra tại Nghị quyết 27, khi cải cách tiền lương, lương và phụ cấp công chức sẽ được ban hành theo số tiền cụ thể, thay thế cho cách tính hiện nay dựa vào hệ số lương và mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng

Xem thêm:  Hướng dẫn làm thủ tục thừa kế không di chúc [Mới quy định]

– Về lương công chức: Ban hành 02 bảng lương mới là bảng lương chức vụ áp dụng cho công chức giữ chức vụ lãnh đạo và bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ áp dụng cho các đối tượng không giữ chức vụ lãnh đạo.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký bao gồm những gì? Thủ tục chứng thực chữ ký mất thời gian bao lâu?

– Về phụ cấp: Cải cách tiền lương tác động toàn diện đến chế độ phụ cấp của công chức: Bãi bỏ nhiều khoản phụ cấp, gộp nhiều khoản phụ cấp có tính chất tương tự nhau để cuối cùng, công chức sẽ có 09 loại phụ cấp dưới đây:

Phụ cấp kiêm nhiệm;

Phụ cấp thâm niên vượt khung;

Phụ cấp khu vực;

Phụ cấp trách nhiệm công việc;

Phụ cấp lưu động;

Cải cách tiền lương, lương, phụ cấp bị thay đổi thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: “Lương công chức sẽ cao hơn lương người lao động từ 01/7/2024“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sao y chứng thực

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Văn phòng công chứng Xa La công chứng thứ 7 và chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

>>> Cách tìm cộng tác viên báo chí hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Lệ phí chứng thực chữ ký hết bao nhiêu? Thủ tục chứng thực chữ ký và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ chứng thực.

>>> Định mức biên chế giáo viên từ ngày 16/12/2023


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *