Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là một chế định có từ rất lâu của luật tố tụng hình sự. Vậy trong trường hợp vụ án hình sự đã được khởi tố, người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố có được hay không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Lê Duẩn uy tín, công chứng miễn phí ngoài trụ sở.

1. Ai có quyền rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự?

Dựa theo khoản 2 Điều 155 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?, chi phí ra sao?

Vì vậy, chủ thể có quyền rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự là “người đã yêu cầu khởi tố”. Người đã yêu cầu khởi tố có thể là người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại.

Ai có quyền rút đơn yêu cầu khởi tío vụ án hình sự?

2. Rút đơn yêu cầu khi vụ án hình sự đã được khởi tố có được không?

Căn cứ vào khoản 1 của Điều 155 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2021, quy định như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ Luật hình sự năm 2015 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Dựa trên quy định trên, các trường hợp bị hại hoặc người đại diện của họ có quyền rút yêu cầu khởi tố vụ án đối với các tội phạm thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; hoặc các trường hợp nghiêm trọng xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và trật tự quản lý kinh tế. Cụ thể, đó là các tội phạm được quy định tại khoản 1 của các điều sau đây:

Xem thêm:  Lấn chiếm đất chưa sử dụng có bị xử lý không [Quy định mới nhất 2023]

Điều 134 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác)

Điều 135 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh)

Điều 136 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội)

Điều 138 (Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác)

Điều 139 (Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính)

Điều 141 (Tội hiếp dâm)

Điều 143 (Tội cưỡng dâm)

Điều 155 (Tội làm nhục người khác)

Điều 156 (Tội vu khống)

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

Do quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm người có quyền yêu cầu khởi tố có thể rút yêu cầu của họ. Do đó, người đã yêu cầu khởi tố có thể rút yêu cầu của mình vào bất kỳ thời điểm nào sau khi đã yêu cầu, bao gồm giai đoạn điều tra truy tố, chuẩn bị xét xử sơ thẩm, hoặc thậm chí tại phiên tòa sơ thẩm.

Có được rút đơn khi vụ án hình sự đã được khởi tố?

Trên đây là bài viết giải đáp về Rút đơn yêu cầu khi vụ án hình sự đã được khởi tố có được không?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục công chứng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Phòng công chứng cung cấp những dịch vụ gì? Địa chỉ phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.

>>> Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?, sổ đỏ có cần phải công chứng không?.

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất chỉ trong vài phút có thể bạn chưa biết.

>>> Có được thực hiện đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà không? Chi phí hết bao nhiêu?.

>>> Thời điểm xác định giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *